Chủ nhật,  03/07/2022

Làm rõ việc doanh nghiệp “giải tỏa nóng” cây trồng của dân

Ngày 3-12, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) Phạm Triều cho biết, huyện đã chỉ đạo tiến hành làm rõ vụ việc Công ty TNHH Ngọc Thảo (trụ sở 143 Y Dinh, P.5, TP Đà Lạt) thuê người chặt hạ, giải tỏa “nóng” cây cà phê, hồng ăn trái của dân đang canh tác tại địa bàn.

– Ngày 3-12, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) Phạm Triều cho biết, huyện đã chỉ đạo tiến hành làm rõ vụ việc Công ty TNHH Ngọc Thảo (trụ sở 143 Y Dinh, P.5, TP Đà Lạt) thuê người chặt hạ, giải tỏa “nóng” cây cà phê, hồng ăn trái của dân đang canh tác tại địa bàn.

Hiện trường tan hoang

Có mặt tại vườn của ông Đặng Văn Liệu (khoảnh 3, tiểu khu 145B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), phóng viên NDĐT được chứng kiến hàng nghìn cây cà phê, hồng ăn trái bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Những người dân có vườn ở khu này đã bức xúc, kéo đến rất đông.

Những cây hồng ăn trái chỉ mới chớm kết quả cũng chung số phận.

Rất đông người dân có đất đai, vườn tược chung quanh khu vực tụ tập bày tỏ bức xúc với kiểu “hành xử” của doanh nghiệp.

Một vài “hung khí” bị bỏ lại hiện trường.

Qua trình bày của ông Liệu, ngày 28-11, cơ quan chức năng của huyện Lạc Dương và đại diện Công ty Ngọc Thảo đến khu vườn gia đình ông tiến hành xác định ranh giới (khu đất được tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Ngọc Thảo thuê làm dự án) để công ty làm hàng rào bảo vệ. Vào khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, sau khi thực hiện xong việc xác định ranh giới, cơ quan chức năng ra về, thì sau một giờ, có khoảng 70 người mang theo dao, rựa và hung khí xông vào chặt phá tan tành vườn cà phê và hồng ăn trái của gia đình ông Liệu.

Ông Liệu và một số người dân ra ngăn cản thì bị một số đối tượng xưng là “giang hồ thứ thiệt” hăm dọa “sẽ chém chết”. Các đối tượng này còn dùng đá ném vỡ cửa kính căn nhà ông Liệu xây dựng ở vườn để trông giữ cà phê.

Khi “đội quân” của công ty Ngọc Thảo thực hiện xong “hợp đồng”, sườn đồi chỉ còn những cây cà phê, hồng ăn trái bị “đốn trụi”.

Cũng tại hiện trường, chúng tôi gặp ông Đặng Anh Thiện, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn này. Ông cho hay: “Chúng tôi và đại diện một số cơ quan chức năng của huyện chỉ hỗ trợ công ty Ngọc Thảo xác định địa giới, việc còn lại chúng tôi không biết. Khi nhận được tin báo, chúng tôi cùng Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Dương đến đây thì hiện trường đã như vậy rồi”.

Theo biên bản xác minh hiện trường do ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Lâm nghiệp thị trấn Lạc Dương trực tiếp lập chiều cùng ngày (28-11) ghi nhận, tổng số cây cà phê và hồng ăn trái bị chặt hạ là 2.623 cây, trên diện tích 6.130 mét vuông (đo bằng máy định vị). Trong đó, 1.334 cây đã cho thu hoạch và 1.280 cây bắt đầu cho trái.

Doanh nghiệp tự ý “giải tỏa nóng” nói gì?

Trao đổi trực tiếp với NDĐT, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Thảo Trần Thị Lan thừa nhận, chính quyền địa phương chỉ đến hỗ trợ công ty trong việc xác định ranh giới để cắm mốc. Sau đó, công ty tự “huy động” khoảng 50 người (ở địa phương khác) đến “giải tỏa nóng” số cây trồng của dân.

“Tôi chỉ đạo, cây nào nằm trong ranh giới thì giải tỏa hết. Bên đó (gia đình ông Liệu – PV) cũng huy động lực lượng can thiệp, nhưng yếu hơn… (!?)”, bà Lan nói.

Lý do mà công ty Ngọc Thảo đưa ra để tự tổ chức “giải tỏa” là do, nhiều lần trước đó, công ty đã đề nghị cơ quan chức năng giải tỏa, nhưng chờ mãi mà không thực hiện dứt điểm.

“Đất của tôi nên tôi phải làm, phải tự bảo vệ”, bà Lan khẳng định.

Mốc ranh giới đất được doanh nghiệp cắm trong ngày 28-11. Phía trong, cây trồng của dân đã bị chặt hạ.

Cũng theo bà, giữa công ty và gia đình ông Liệu đã nhiều lần thỏa thuận số tiền đền bù, hỗ trợ phần cây trồng nêu trên, nhưng đều không thành. Từ 200 triệu đồng (năm 2012), đến trước khi xảy ra vụ việc chặt cây một ngày tăng lên 250 triệu đồng, nhưng phía gia đình ông Liệu vẫn không chịu.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2008, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho công ty Ngọc Thảo thuê 40,39 héc-ta đất lâm nghiệp (tại tiểu khu 145B) để triển khai dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, trồng các loại cây đặc sản Đà Lạt kết hợp bảo vệ rừng. Nhưng trong đó còn “vướng” vườn cà phê của gia đình ông Liệu. Theo giấy tờ sang nhượng (viết tay), khu vườn này ông Liệu mua lại của vợ chồng ông K’Jim và bà K’Lý (ngụ xã Lát, Lạc Dương) từ năm 2001. Việc này cũng được phía công ty Ngọc Thảo xác nhận.

Điều đáng nói là, giám đốc công ty Ngọc Thảo cũng thừa nhận, việc thuê người chặt phá cây trồng của gia đình ông Liệu là sai.

“Công ty sẵn sàng đền bù sau khi có xác định mức độ thiệt hại từ phía chính quyền”, giám đốc Trần Thị Lan rành mạch.

Bài học về ranh giới “nhạy cảm”

“Ngoài vụ việc của hộ ông Liệu, UBND huyện còn nhận được đơn đề nghị xác định ranh giới (phần “vướng” với đất dự án công ty Ngọc Thảo – PV) của một hộ nữa. Huyện đang chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ”, phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Phạm Triều cho biết.

Ông Triều còn khẳng định: “Quan điểm của huyện Lạc Dương từ trước đến nay luôn ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện tốt các dự án của họ trên địa bàn. Còn việc công ty Ngọc Thảo tự thuê người chặt hạ cây trồng của dân là sai, đồng thời gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn”.

Cũng theo ông, cùng việc yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ hành vi doanh nghiệp thuê người chặt phá cây trồng của dân, UBND huyện Lạc Dương còn giao cho các đơn vị liên quan xác định diện tích nào (của dân) đã có trước dự án và diện tích lấn chiếm mới để giải quyết dứt điểm. Trường hợp đất nông nghiệp đã sản xuất ổn định (có trước dự án), nếu công ty Ngọc Thảo không tự thỏa thuận được với dân thì huyện sẽ đề nghị đưa ra khỏi dự án.

“Cùng với đó, nếu hộ ông Liệu vẫn tố cáo công ty Ngọc Thảo “hủy hoại tài sản” mà không “hòa giải” được thì phải gửi hồ sơ qua tòa án xử lý”, phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương nói.

Liệu, bài học về “ranh giới nhạy cảm” trong việc giao đất cho doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư có trở thành kinh nghiệm cho các địa phương? Câu hỏi này hiện vẫn còn nhiều trăn trở.

Theo Nhandan.vn