Chủ nhật,  03/07/2022

Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư: Hôm nay (4-12) không khí lạnh suy yếu, độ ẩm trong không khí giảm thấp ở mức 37 đến 40% cùng với nắng lên mang đến thời tiết hanh khô cho khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vài nơi, trưa, chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 22 đến 26 độ C và về đêm là 15 đến 18 độ C. Tại các tỉnh Nam Bộ, triều cường dâng cao trên báo động 3 nên vùng trũng thấp đề phòng bị ngập úng. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên khu vực bắc và giữa Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cán bộ thú y tiêm phòng vắc-xin bệnh lở mồm long móng cho đàn lợn xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ảnh: ÐÌNH HUỆ

* Hà Tĩnh, Bình Phước dập dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư: Hôm nay (4-12) không khí lạnh suy yếu, độ ẩm trong không khí giảm thấp ở mức 37 đến 40% cùng với nắng lên mang đến thời tiết hanh khô cho khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vài nơi, trưa, chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 22 đến 26 độ C và về đêm là 15 đến 18 độ C. Tại các tỉnh Nam Bộ, triều cường dâng cao trên báo động 3 nên vùng trũng thấp đề phòng bị ngập úng. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên khu vực bắc và giữa Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cục Kiểm lâm cho biết, thời tiết khô hanh kéo dài, nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Khu vực đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm là tỉnh Ðiện Biên. Các khu vực ở cấp IV, cấp nguy hiểm: khu vực Tuần Giáo (Ðiện Biên); khu vực Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An); khu vực Mường La, Quỳnh Nhai, TX Sơn La, Thuận Châu (Sơn La); khu vực Lục Yên, TP Yên Bái, Trạm Tấu, Trấn Yên, Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình (Yên Bái). Ban chỉ đạo T.Ư PCCR yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tỉnh Hà Tĩnh đã dập được dịch lở mồm long móng (LMLM). Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tiêm phòng bao vây khống chế dịch LMLM cho đàn gia súc ở sáu huyện có dịch với gần 52 nghìn liều vắc-xin, trong đó huyện tiêm cho gia súc nhiều nhất là Kỳ Anh với hơn 19 nghìn liều, Cẩm Xuyên hơn 10 nghìn liều. Tại tỉnh Bình Phước, các loại dịch bệnh như tuyến trùng, rệp sáp, bệnh vàng lá chết nhanh, chết chậm đã gây hại trên 208 ha tiêu, trong đó, mức độ nhẹ là 189 ha, mức độ trung bình là 19 ha, chủ yếu tập trung ở các huyện Lộc Ninh, Bình Long, Bù Gia Mập và Hớn Quản. Các ngành chức năng đang sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn.

Tỉnh Tiền Giang vừa đưa vào sử dụng 600 mô hình chòi tránh, trú bão kết hợp sinh hoạt gia đình, nâng tổng số lên 1.100 mô hình cho nhân dân 11 xã ven biển ở hai huyện Gò Công Ðông và Tân Phú Ðông. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả cao trong việc phòng, chống thiên tai cho người dân vùng ven biển.

Theo Nhandan.vn