Thứ bảy,  25/06/2022

Chỉ có tình yêu nghề, dám hy sinh vì nghề mới giúp vượt qua khó khăn

“Nghề của chúng tôi không ít người nói vui là nghề “bắt mạch trời”! Bản thân chúng tôi cũng thấy, cái nghề mà mình đang theo đuổi nhiều khi “vui buồn lẫn lộn”. Vui vì mỗi ngày, thông qua các bản tin thời tiết, mình đã góp phần giúp mọi người biết được hôm nay mưa hay nắng mà có kế hoạch để làm việc, sản xuất, vui chơi, giải trí…; song buồn vì người dân vẫn còn bị thiên tai gây nhiều thiệt hại dù đã có dự báo trước…”.

“Nghề của chúng tôi không ít người nói vui là nghề “bắt mạch trời”! Bản thân chúng tôi cũng thấy, cái nghề mà mình đang theo đuổi nhiều khi “vui buồn lẫn lộn”. Vui vì mỗi ngày, thông qua các bản tin thời tiết, mình đã góp phần giúp mọi người biết được hôm nay mưa hay nắng mà có kế hoạch để làm việc, sản xuất, vui chơi, giải trí…; song buồn vì người dân vẫn còn bị thiên tai gây nhiều thiệt hại dù đã có dự báo trước…”.

Đó là những bộc bạch, chia sẻ của kỹ sư Trần Quang Chủ  Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực trung Trung bộ khi mở đầu câu chuyện, giới thiệu với chúng tôi về hoạt động của Đài.

 

 Kỹ sư Trần Quang Chủ  Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn trung Trung bộ.

Kỹ sư Trần Quang Chủ cho biết, để có được một bản tin thời tiết mỗi ngày mà mọi người thường nghe trên ti vi, radio hay đọc trên báo… đòi hỏi đội ngũ cán bộ, kỹ sư của toàn ngành Khí tượng – Thủy văn trải khắp các địa bàn từ đồng bằng đến miền núi, từ hải đảo xa đến các đô thị phải hàng ngày, hàng giờ, thậm chí là hàng phút, hàng giây tỉ mỉ theo dõi, tổng hợp, phân tích và xử lý một cách khoa học từng số liệu, hiện tượng có liên quan đến sự biến động, ổn định của khí tượng, thủy văn và các yếu tố môi trường khác của thời tiết. Đây là công việc hết sức vất vả, nhọc nhằn, bất kể mưa – nắng, đêm – ngày.

Tỉ mỉ và chính xác

Chúng tôi tìm gặp chị Lê Thị Hồng Vân – Trạm trưởng Trạm Thuỷ văn Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp của những người làm công tác khí tượng, thủy văn. Với nụ cười luôn thường trực trên môi, ít ai nghĩ chị Vân đã có ngót nghét gần 10 năm gắn bó với cái nghề “đo mưa, đếm gió” đầy khó khăn, vất vả này trong khi tuổi đời của chị mới tròn 30. Theo lời chị kể, trước khi nhận nhiệm vụ ở đây vào năm 2008, chị là quan trắc viên “nằm vùng” tại trạm Thủy văn A Vương (thuộc huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam) ròng rã gần 4 năm trời.

Chị Vân chia sẻ: “Những ngày đầu lên nhận nhiệm vụ tại trạm Thủy văn A Vương tôi thấy sợ và buồn lắm, có một thân một mình, lại là con gái vừa mới ra trường. Tối ngủ tôi phải khoá cửa bằng nhiều lớp ổ khoá, rồi chuẩn bị cả dao phòng thân nữa…Điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn, thiếu điện, thiếu nước sạch. Vào mùa mưa lũ, đường đi rất khó khăn, có những lúc đi đo đạc, lấy số liệu để kịp gửi về cho Đài thì bị ngã trật cổ chân…, rồi cũng tự cứu thương, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

 

 Chị Lê Thị Hồng Vân – Trạm trưởng
Trạm thủy văn Cẩm Lệ giới thiệu về máy ghi độ gió tại Trạm.

Sau gần 4 năm công tác tại Trạm A Vương, đầu năm 2008, Đài Khí tượng thủy văn trung Trung bộ điều chị về làm Trạm trưởng Trạm thủy văn Cẩm Lệ. Theo lời chị, tuy điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt được cải thiện rất nhiều so với hồi ở Trạm A Vương, nhưng cái vất vả đặc thù của nghề thì cứ “gắn bó” mãi. Mùa lũ kéo về, đều đặn từng giờ, từng phút chị lại băng nước lũ, không ngại đêm hôm, nước lớn, soi đèn kiểm tra mực nước tại các thuỷ chí được đặt dưới chân cầu Cẩm Lệ để có những số liệu chính xác, kịp thời gửi về Đài tổng hợp.

Chị Vân cho biết, khi mới vào nghề, đương đầu với nhiều khó khăn, có lúc chị tưởng chừng đã muốn bỏ cuộc, nhưng rồi càng quen với nghề càng thấy gắn bó. Công việc quan trắc hiện nay không cho phép mình chậm trễ. Ngoài việc thống kê, cập nhật các số liệu có liên quan đến mực nước, yêu cầu công việc tại Trạm còn phải lấy số liệu về các thông số đo tốc độ gió, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất khí quyển… hàng giờphải được tổng hợp, kịp thời gửi về Đài theo quy định. Ngày bình thường, cứ 1 tiếng một lần, mình và cô bạn Cao Thị Thanh Hòa (một nữ kỹ sư trẻ cùng làm việc tại Trạm) phải chia nhau đi quan trắc. Riêng những lúc mưa lớn hay có gió bão thì thời gian quan trắc được tăng lên cứ 30 phút/lần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hai chị em phải đội mưa, đội gió ra thủy chí ngoài sông và vườn khí tượng để đo thông số. Tuy nhiên, không chỉ vất vả và nguy hiểm, nghề khí tượng còn cần sự tỉ mỉ và độ chính xác cao, không cho phép sai trong đo thông số, bởi nếu chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhân dân trong vùng và khu vực” – chị Vân chia sẻ thêm.

Yêu nghề mới làm được

Theo kỹ sư Trần Quang Chủ  Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực trung Trung bộ, cán bộ làm công tác Khí tượng  Thủy văn có thể ví như những người chiến sĩ thầm lặng chiến đấu trên mặt trận phòng, chống thiên tai để phục vụ nhân dân. Tính mạng của họ có thể bị đe dọa do gió lốc, lũ quét, mưa bão song họ vẫn kiên trì bám trụ nơi làm việc để thu thập và chuyển tải được những số liệu có liên quan đến thời tiết, thủy văn chính xác và kịp thời nhất. Công việc và những đóng góp của họ rất lớn cho công tác dự báo, phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Văn phòng Đài Khí tượng thủy văn khu vực trung Trung bộ (đóng tại Đà Nẵng), hiện toàn Đài quản lý khoảng 47 trạm khí tượng thủy văn cơ bản, hơn 70 điểm mạng dự báo tự động không dây (thuộc các dự án ODA) phân bổ rải rác ở khắp các tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với số lượng hơn 260 cán bộ, kỹ sư trong biên chế. Trong đó, tại các trạm cơ bản, cán bộ, kỹ sư phải thường xuyên túc trực 24/24 giờ. Điều đáng nói là bên cạnh các nguy hiểm có thể thấy được như bão, lũ đe dọa, còn có những rủi ro khác tiềm ẩn khó lường do đặc trưng của ngành là phải làm việc tại các địa bàn “đầu sóng, ngọn gió” (hải đảo, sông, suối đầu nguồn) hoặc trên đỉnh núi cao, trong môi trường độc hại như tại các trạm cao không…

Tuy nhiên, với lòng nhiệt tình, yêu nghề, tập thể cán bộ trong toàn Đài vẫn luôn bám trụ, cập nhật kịp thời các thông số đo mưa, đo gió vào các múi giờ quy định. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết xấu, các cán bộ khí tượng vẫn phải có mặt tại các trạm để tác nghiệp, ghi lại đầy đủ dữ liệu có liên quan về độ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ và bơm thả bóng dạng khinh khí cầu tại các trạm cao không để đo sức gió một cách chính xác. Việc dự báo càng khó khăn hơn khi có mưa to, bão, lụt… Khi gặp những kiểu thời tiết này, chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ, kỹ sư (như trượt ngã, rơi xuống sông, suối) hoặc sơ suất, thiếu cẩn thận dẫn đến lấy thông tin không chính xác, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế cả về tính mạng cho người dân và xã hội

 Các kỹ sư trẻ công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn trung Trung bộ.

Khó khăn là vậy, song theo chị Lê Thị Hồng Vân – Trạm trưởng Trạm Thủy văn Cẩm Lệ, nếu có lòng yêu nghề thì chắc chắn sẽ làm được. Bởi theo chị, cái khó của người làm nghề Khí tượng – Thủy văn là phải cung cấp kịp thời, chính xác những số liệu về thời tiết và thủy văn cho các đài, báo để thông tin đến người dân về tình hình thời tiết phục vụ cho sinh hoạt, đồng áng và đánh bắt. Vì thế, có được những thông số và số liệu chính xác đó, đòi hỏi nhân viên của ngành phải luôn túc trực bên các máy đo đạc và bám sát thực địa tại các thủy chí, vườn khí tượng, không phân biệt kỳ nghỉ lễ, tết hay ngày thường. Trong khi đó, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với ngành không cao, không nhiều. Điều này đòi hỏi cán bộ trong nghề phải yêu nghề mới tồn tại được. Và khi đã yêu nghề, gắn bó với nghề rồi, mình mới thấy đây là nghề cao quý và rất quan trọng bởi những đóng góp của nó cho công việc làm ăn của người dân và sự phát triển của đất nước.

Nữ kỹ sư trẻ Cao Thị Thanh Hòa – Kỹ thuật viên công tác tại trạm Thủy văn Cẩm Lệ chia sẻ: “Em mới vào nghề hơn một năm nay, khó khăn, vất vả nhiều lúc tưởng như không trụ nổi. Có hôm lội nước ra lấy thông tin ngoài thủy chí vào thời gian nửa đêm, trời lạnh mà nước ngập đến lưng quần. Con gái mấy ai chịu nổi… Thế nhưng, qua làm việc chung và nghe chị Vân thường kể về cái thời mà chị công tác ở trạm Thủy văn A Vương, em mới nhận thấy chỉ có tình yêu nghề, đam mê và biết hy sinh vì nghề thì mới vượt qua được. Từ đó, em lấy gương chị Vân mà phấn đấu và đến bây giờ đã tin tưởng hơn vào tương lai và quý trọng hơn cái nghề mà mình đã chọn”.

Theo Dangcongsan.vn