Thứ năm,  29/02/2024

Duy trì và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

LSO-Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về vệ sinh ATTP,  thời gian qua, ngành y tế đã có sự chỉ đạo Thanh tra ngành, Chi cục Vệ sinh ATTP tập trung cao độ trong công tác thanh tra, kiểm tra.

LSO-Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về vệ sinh ATTP,  thời gian qua, ngành y tế đã có sự chỉ đạo Thanh tra ngành, Chi cục Vệ sinh ATTP tập trung cao độ trong công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh ATTP cấp tỉnh tập trung nhân lực và thời gian, khâu nối trách nhiệm của các ngành thành viên có nhiều hoạt động thanh kiểm tra liên ngành ngay từ những công đoạn đầu tiên để có thể ngăn chặn thực phẩm “bẩn”, hàng giả, hàng nhái tung ra thị trường.

Đoàn Thanh tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra sản phẩm rượu tại cơ sở số 6 Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh

Nhìn lại năm 2013, công tác thanh kiểm tra luôn được tiến hành thường xuyên và đột xuất cả khu vực cửa khẩu biên giới và nội địa. Có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc như gia cầm và sản phẩm gia cầm, các loại củ quả tươi, các loại hạt khô như hạt hướng dương, bí, mướp, các sản phẩm bánh kẹo. Mặt khác thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, chú ý đến các doanh nghiệp, cơ sở nhỏ lẻ, khu vực chợ đầu mối tập trung cao nguồn thực phẩm từ các tỉnh miền xuôi đưa lên.

Trong hoạt động, các đoàn kiểm tra về vệ sinh ATTP được thành lập từ cấp tỉnh đến cấp huyện và xã, phường. Qua đánh giá, mặc dù đã được học tập, tập huấn và kiểm tra thường xuyên song tỷ lệ vi phạm vẫn khá cao. Năm 2013, trong dịp tết nguyên đán Quý Tỵ, tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP, Tết Trung thu… qua kiểm tra 4.175 cơ sở, đã có 461 cơ sở bị cảnh cáo (tỷ lệ 11,04%); xử lý phạt vi phạm hành chính 182 cơ sở (tỷ lệ 4%). Trước tình trạng dùng chất phụ gia độc hại trong sản xuất bún, bánh phở tại các tỉnh phía nam, ngành y tế đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu của 10 cơ sở sản xuất bún, bánh phở trên địa bàn để xét nghiệm hàm lượng Tinopal và hàm lượng Acid Oxalic. Điều đáng mừng là không phát hiện các chất độc hại ở tất cả 10 cơ sở này.

Song song với kiểm tra, ngành đã tổ chức các lớp tập huấn về chương trình ATTP với 40 lớp thu hút 1.017 người trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tập huấn cho các lãnh đạo trung tâm y tế về các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh ATTP với 40 người tham gia.  Mở 4 lớp tập huấn về điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm cho 91 người là cán bộ giám sát chương trình ATTP các trạm y tế của 4 huyện là Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình và Đình Lập. Tiến hành thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về sinh ATTP cho 40 người sản xuất kinh doanh, 9 bếp ăn tập thể. Xác nhận công bố phù hợp quy định vệ sinh ATTP cho 38 sản phẩm, trong đó có 27 sản phẩm bánh mứt, 2 sản phẩm chè, 5 sản phẩm nấm, 1 sản phẩm nước ngọt và 3 sản phẩm rượu trắng, cấp 5 giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Nói về các hoạt động thanh tra, kiểm tra  vệ sinh ATTP, ông Hoàng Mạnh Tiến, Chánh tra Sở Y tế cho rằng, nó mang hiệu ứng xã hội rất tích cực. Thực phẩm càng phong phú, người tiêu dùng càng có nhiều sự lựa chọn, song do tính chất đa dạng và phong phú nên loại thực phẩm không đảm bảo sẽ len lỏi, trà trộn và người tiêu dùng rất dễ bị lừa. Hoạt động thanh tra, kiểm tra càng nhiều bao nhiêu, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh càng được nâng cao ý thức và như vậy, người tiêu dùng cũng an tâm.

Tăng cường mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra  nhắc nhở, xử phạt nhằm tăng tính răn đe đã có tác dụng tích cực, đảm bảo an toàn cho người dân đón tết vui xuân, các hoạt động lễ hội. Tuy vậy, năm 2013 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, đó là vụ ngộ độc tại bữa ăn gia đình ở thị trấn Đình Lập tháng 1/2013 với 4 người mắc; 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới ở Hữu Lũng  tháng 5/2013 với 17 người mắc.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Đây là quãng thời gian mà các nhà sản xuất đẩy nhanh tiến độ, nhất là các cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát; 2 tháng cuối năm cũng là thời gian các  hộ kinh doanh tích tụ hàng hóa và chuẩn bị phân phối về các đại lý, cửa hàng, người kinh doanh lẻ tại khu vực thị trấn và nông thôn. Thời gian này, các loại hàng hóa nông sản nhập lậu cũng sẽ tìm mọi cách len lỏi qua biên giới để tập kết phân phối vào nội địa. Cuối năm cũng là mùa cưới, liên hoan, tổng kết…là hoạt động nhộn nhịp của các nhà hàng, các cơ sở dịch vụ. Thực trạng này đòi hỏi Thanh tra y tế, Chi cục Vệ sinh ATTP và thanh tra liên ngành tăng cường thanh tra kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người tiêu dùng.

MINH HỒNG