Thứ ba,  05/07/2022

Cần đặt lợi ích chung lên trên hết

Dự án xây dựng tuyến đường Phủ Lý - Nam Định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007. Trong đó, đoạn Mỹ Lộc - Phủ Lý (theo hình thức BT), qua địa phận huyện Mỹ Lộc dài 4,7 km. Đây là công trình giao thông được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp II đồng bằng với bốn làn xe, tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến ngày 31-12-2013, sẽ thông xe tuyến đường, tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng chỉ vì vướng...tám hộ dân.
Nhà của một số hộ dân trong khu vực tuyến đường Mỹ Lộc – Phủ Lý đi qua, cố tình không bàn giao mặt bằng, gây ảnh hưởng tiến độ thi công.

Dự án xây dựng tuyến đường Phủ Lý – Nam Định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007. Trong đó, đoạn Mỹ Lộc – Phủ Lý (theo hình thức BT), qua địa phận huyện Mỹ Lộc dài 4,7 km. Đây là công trình giao thông được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp II đồng bằng với bốn làn xe, tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến ngày 31-12-2013, sẽ thông xe tuyến đường, tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng chỉ vì vướng…tám hộ dân.

Tuyến đường này là dự án chiến lược, mang tầm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nam Định. Khi tuyến đường này hoàn tất, sẽ “nối mạch” với tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, trở thành cửa ngõ giao thương với các tỉnh trong cả nước, đặc biệt là với Thủ đô Hà Nội.

Quá trình triển khai dự án, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được Hội đồng GPMB huyện Mỹ Lộc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Về giá đất đền bù cho các hộ dân, áp dụng theo quyết định về mức quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh năm 2012.

Về giá nhà cửa, vật kiến trúc áp dụng theo đơn giá bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình xây dựng, vật kiến trúc khi Nhà nước thu hồi đất, có bổ sung, sửa đổi một số quy định phù hợp thực tế. Phương thức tính giá đền bù được áp dụng chi tiết cho từng hạng mục công trình cụ thể của từng hộ gia đình theo hồ sơ kê khai, kiểm đếm giữa chủ hộ với Hội đồng GPMB huyện và xã, lập theo đơn giá của tỉnh quy định.

Giá cây trồng, vật nuôi cũng được áp dụng một cách chi tiết, tỉ mỉ. Hội đồng GPMB địa phương còn chủ động áp dụng các chế độ, chính sách theo hướng bảo đảm cao nhất lợi ích chính đáng cho người dân.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu triển khai thực hiện bồi thường hạ tầng GPMB và tái định cư, đã nảy sinh một số vấn đề phức tạp, UBND tỉnh Nam Định, huyện Mỹ Lộc đã chỉ đạo Hội đồng GPMB huyện và các xã nằm trong vùng dự án tập trung rà soát lại phương án GPMB, kiểm đếm bổ sung về vật kiến trúc, cây cối, hoa màu cho các hộ dân. Sau hai lần điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường hạ tầng GPMB, đến nay huyện Mỹ Lộc cơ bản hoàn thành công tác GPMB, với 543/551 hộ dân trong vùng dự án đã nhận tiền đền bù và chuyển đến khu tái định cư sinh sống. Bên cạnh đó, Hội đồng GPMB cũng thực hiện tốt việc bảo đảm đời sống ổn định cho các hộ dân có diện tích phải GPMB. Trong đó, riêng việc giải quyết đất ở cho các hộ không có nhà sau thu hồi GPMB, chính quyền đã xây dựng hai khu tái định cư và giao 26 lô đất tái định cư cho các hộ tại khu trung tâm, bám sát trục đường giao thông, thuận lợi phát triển kinh tế cho các hộ dân.

Mọi việc sẽ suôn sẻ nếu không có tám hộ dân ở xã Mỹ Thuận chưa đồng ý với phương án đền bù GPMB, gồm bốn hộ (ông Trần Khắc Chung, ông Nguyễn Thế Khang, ông Nguyễn Anh Dũng, ông Nguyễn Quốc Sỹ) nằm trong tuyến chính và bốn hộ nằm ở hai đầu vuốt dốc ngã tư.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc Trần Tất Nguyên cho biết, trong quá trình GPMB, UBND tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc rất sát sao trong việc chỉ đạo Hội đồng GPMB, thực hiện đúng quy định của pháp luật, thấu lý đạt tình.

Ngoài việc trả lời bằng văn bản đối với đơn đề nghị của các hộ dân, UBND huyện Mỹ Lộc còn tổ chức sáu buổi đối thoại, giải đáp các ý kiến thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân; hàng chục buổi làm việc với các hộ và nhóm hộ thuộc diện phải giải tỏa. Tổ vận động của xã Mỹ Thuận cũng chủ trì, phối hợp các cơ quan Ủy ban MTTQ huyện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xuống từng hộ dân vận động, giải thích về công tác GPMB, ý nghĩa xây dựng tuyến đường bộ mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong cũng dành bốn buổi đối thoại, trao đổi trực tiếp với một số nhóm hộ trên. Tuy nhiên, những hộ dân này vẫn đưa ra những đòi hỏi vô lý, không có căn cứ. Trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định và UBND huyện Mỹ Lộc, Giám đốc Ban Quản lý dự án 21 (thuộc Công ty CP Tasco) Trịnh Xuân Nam khẩn thiết: Hiện nay, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng toàn tuyến đường, chỉ còn khoảng 120 m vướng GPMB của bốn hộ dân ở xã Mỹ Thuận. Để dự án hoàn thành đúng thời gian chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất mong các cấp, các ngành của tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc nỗ lực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng quy định.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Chính quyền địa phương cần có giải pháp sớm hoàn thành dự án, đưa tuyến đường Nam Định – Phủ Lý vào khai thác đúng tiến độ, phục vụ lợi ích của nhân dân trong tỉnh và khu vực, trong đó có lợi ích của người dân nơi con đường trực tiếp đi qua. Đồng thời, để tránh lãng phí khi công trình hàng nghìn tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa thể đưa vào khai thác đồng bộ do chưa bàn giao hết mặt bằng. Chúng tôi kiến nghị, cùng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các cấp chính quyền địa phương thì những hộ dân có đất đai, tài sản thuộc diện phải di dời phục vụ dự án cần nhận thức rõ hơn nghĩa vụ, trách nhiệm của mình cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, những lợi ích thiết thân mà đông đảo người dân sẽ được thụ hưởng từ dự án để nghiêm túc chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước. Cần đặt lợi ích của địa phương, quốc gia lên trên hết, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Theo Nhandan.vn