Chủ nhật,  11/04/2021

Không để người bệnh thiếu máu vì đại dịch Covid-19

– Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43, lấy ngày này hằng năm là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Sau 21 năm hưởng ứng, cả nước nói chung và Lạng Sơn nói riêng đã tạo được sức lan tỏa trong phong trào hiến máu tình nguyện, giúp người bệnh kịp thời có máu cấp cứu, điều trị bệnh. Đặc biệt trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng hơn 1 năm qua, công tác này ở tỉnh được triển khai hiệu quả.

Nếu như năm 2019, toàn tỉnh tổ chức được 12 đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) và tiếp nhận được 4.404 đơn vị máu thì đến năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Lạng Sơn vẫn tổ chức được 18 đợt HMTN và tiếp nhận được 6.406 đơn vị máu. Đây là năm tiếp nhận được số đơn vị máu nhiều nhất từ trước đến nay. Số máu hiến tiếp nhận được đã đáp ứng gần 90% nhu cầu máu điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh.

Lực lượng Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện năm 2021

Để tiếp nhận được số đơn vị máu cao như trên, trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã có những cách làm sáng tạo như: yêu cầu các đơn vị tổ chức HMTN phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền cho người đến hiến máu khai báo y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Lần đầu tiên Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu trong toàn bộ lực lượng Công an tỉnh. Theo đó, Ban tổ chức chương trình đã chia thành 3 buổi vào dịp cuối tuần trong tháng 4/2020 để tổ chức hiến máu. Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh cũng lần đầu tiên phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu và tiếp nhận 367 đơn vị máu…

Anh Vương Văn Thắng, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn cho biết: Bản thân tôi đã tham gia hiến máu 28 lần, trong đó, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid – 19 nhưng riêng năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, tôi đã trực tiếp hiến máu an toàn tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương được trên 10 lần. Tôi mong rằng, dù ở thời điểm nào, bản thân mỗi người đều cần nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia HMTN để có đủ lượng máu cung cấp cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị.

Còn đối với anh La Mạnh Hà (sinh năm 1981), khu 8, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đã có 16 lần hiến máu. Anh Hà luôn tâm niệm: Cứ nghĩ giọt máu của mình cho đi sẽ góp phần mang lại sự sống cho người khác trong lúc nguy kịch, tôi cảm thấy lòng mình rất vui và đó là động lực để bản thân tiếp tục hiến máu nếu còn đủ điều kiện. Mặc dù dịch Covid-19 nhưng mình tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch thì việc hiến máu sẽ được an toàn.

Các tình nguyện viên diễu hành trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào hiến máu tình nguyện

Để phong trào HMTN lan tỏa sâu rộng, đem lại hiệu quả cao, nhất là từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng với phong trào HMTN và vừa tổ chức các ngày hội hiến máu. Đồng thời triển khai việc HMTN một cách nghiêm túc, bài bản, tuân thủ đúng quy định phòng dịch để việc HMTN diễn ra thành công và đảm bảo an toàn, thu đạt và vượt chỉ tiêu đơn vị máu.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng để khắc phục tình trạng khan hiếm máu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức thành công 2 đợt HMTN, tiếp nhận được 1.217 đơn vị máu. Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, để tiếp tục thực hiện tốt công tác HMTN, Hội CTĐ tỉnh đang tích cực tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ cũng như các tầng lớp Nhân dân tham gia hiến máu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị, sở, ngành tổ chức các ngày hội HMTN. Theo kế hoạch, trong tháng 4/2021, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức ngày hội hiến máu trong công nhân, viên chức, người lao động.

ĐĂNG THÙY