Thứ ba,  15/06/2021

Huyện đoàn Lộc Bình: Sôi nổi hoạt động tình nguyện Tháng thanh niên

– Trong Tháng thanh niên (TTN) năm 2021, các hoạt động tình nguyện được Huyện đoàn Lộc Bình triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Mỗi công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả tích cực phục vụ cộng đồng.

Chị Nông Thị Hảo, Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Triển khai TTN năm 2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức TTN, Hành trình Tháng ba biên giới năm 2021 và triển khai đến 32/32 đoàn cơ sở xã, thị trấn và đoàn trực thuộc. Việc triển khai hoạt động tình nguyện được khuyến khích tổ chức theo nhóm nhỏ. Các hoạt động được chia theo từng thôn, bản, khu vực nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng dịch và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, huyện đoàn đã tích cực tranh thủ nguồn lực từ 6 cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài huyện để thực hiện các chương trình.

Thanh niên huyện Lộc Bình chúng sức xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Nổi bật là các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội được đoàn viên thanh niên (ĐVTN) triển khai sôi nổi thông qua “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Chỉ trong 1 tháng, ĐVTN trên địa bàn huyện đã bê tông hóa được 1.500 m đường giao thông nông thôn; thu gom, xử lý 50 m3 rác thải sinh hoạt; xây dựng 1.000 m đường hoa tại khu dân cư kiểu mẫu; phát quang tầm nhìn trên 10 km đường; khánh thành 1 công trình thắp sáng đường thôn; khởi công và hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, đường giao thông; tặng 50 suất quà cho học sinh khó khăn, hộ nghèo và gia đình chính sách.

Em Lành Thuỳ Dương, thôn Bản Loòng, xã Xuân Tình, huyện Lộc Bình cho biết: Một ngôi nhà mới khang trang là ước mơ của em và cả gia đình. Thông qua tổ chức đoàn, gia đình em được các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà ở mới. Em rất vui, em hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng với tình yêu thương của các anh chị.

Không chỉ tình nguyện vì cộng đồng, các cấp bộ đoàn huyện Lộc Bình còn thực hiện các chương trình vì đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện. Bằng các nguồn lực ở trong và ngoài tổ chức, huyện đoàn đã tư vấn hướng nghiệp cho hơn 300 ĐVTN; hỗ trợ 4.500 cây giống thông, bạch đàn cho 7 thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế. Trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 100% đoàn xã, thị trấn và đoàn trực thuộc tổ chức “Ngày đoàn viên” với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; 51/51 liên đội tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe, tiến bước lên Đoàn” với  các hoạt động: tìm hiểu về lịch sử của Đoàn; tổ chức các trò chơi dân gian, hiện đại; văn nghệ sân trường… tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi vui chơi lành mạnh, tích cực giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong học tập, lao động, sản xuất.

Anh Lăng Văn Chí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Huyện đoàn Lộc Bình là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện các hoạt động TTN năm 2021. Đơn vị đã làm tốt hoạt động xây dựng nông thôn mới, hut hút và phát huy được vai trò của ĐVTN tham gia tình nguyện vì cộng đồng; huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị để triển khai công tác an sinh xã hội.

Trong TTN năm 2021, Huyện đoàn Lộc Bình thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt cao như: trồng cây xanh; triển khai công trình, phần việc thanh niên; chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực với người dân, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, thể hiện vai trò của tuổi trẻ huyện Lộc Bình với những vấn đề chung của xã hội.

Trong TTN, các cấp bộ đoàn huyện Lộc Bình đã tổ chức 43 buổi tuyên truyền về truyền thống 90 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hành trình đến với các địa danh lịch sử trên địa bàn huyện với hơn 5.000 ĐVTN tham gia. Cùng đó, 100% chi đoàn đồng loạt tổ chức sinh hoạt theo chủ điểm “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Qua đó, ĐVTN có nhận thức sâu sắc về truyền thống của Đoàn, khơi dậy tinh thần, nhiệt huyết của thế hệ trẻ tình nguyện, góp sức xây dựng quê hương.
THỤC QUYÊN