Thứ ba,  15/06/2021

Đa đạng các hoạt động hướng về người lao động trong tháng Năm

Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động đều được phát động trong tháng 5 với các chương trình, hoạt động trọng điểm đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung.

Da dang cac hoat dong huong ve nguoi lao dong trong thang Nam hinh anh 1
Đại diện các bộ, ngành họp bàn triển khai Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và lễ kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế lao động dự kiến sẽ cùng được phát động vào ngày 28/4 tại Hà Nội.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của ban chỉ đạo Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân tổ chức ngày 13/4 tại Hà Nội.

Tháng Công nhân năm 2021 có chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, nổi bật là chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển.” Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động có chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên.”

Các chương trình, hoạt động trọng điểm trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú.

Trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, các cấp công đoàn sẽ tổ chức chương trình “Lắng nghe-Thấu hiểu-Chia sẻ”, “Cảm ơn người lao động”. Các chương trình là dịp để người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng để cùng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và cũng thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp.

Hướng ứng Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động với doanh nghiệp, kết hợp đối thoại chuyên đề về công tác huấn luyện, kiểm định an toàn cho vệ sinh viên.

Ngoài ra, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, nhà thầu thi công công trình xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hoá.

Đặc biệt, trong tháng hành động, Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố; kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh, một số đơn vị trong ngành y tế về phòng chống dịch, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Các hoạt động an sinh xã hội cũng tích cực đẩy mạnh hơn trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động với các hoạt động thăm, động viên, tặng quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn… được triển khai trên khắp các tỉnh, thành phố./.

Theo vietnamplus.vn