Thứ sáu,  20/05/2022

Liên đoàn Lao động tỉnh: Tăng cường ký kết phối hợp, thêm phúc lợi cho đoàn viên

– Những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thực hiện ký kết, phối hợp với nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó mang lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Đầu tháng 3/2021, LĐLĐ tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025. Ông Đào Trọng Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, lao động nắm rõ Bộ luật Lao động, Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo hiểm xã hội và các quy định của pháp luật có liên quan. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong các doanh nghiệp. Trong 5 năm, khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã phát triển được 44 công đoàn cơ sở, kết nạp hơn 1.900 đoàn viên công đoàn.

Công ty TNHH MEDLATEC Bắc Giang trao quà tặng cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh sau khi ký kết phối hợp hoạt động

Từ đầu năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã thực hiện ký kết thêm chương trình phối hợp với 2 đơn vị, gồm: Công ty TNHH MEDLATEC Bắc Giang và Trung tâm Kinh doanh VNPT-Lạng Sơn. Theo chương trình phối hợp, đoàn viên, người lao động sẽ được hưởng các dịch vụ giá ưu đãi (giảm từ 10 đến 20%) khi đi khám sức khỏe định kỳ tại Công ty TNHH MEDLATEC Bắc Giang, sử dụng các dịch vụ viễn thông do VNPT Lạng Sơn cung cấp.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Nhằm thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã ký kết các chương trình phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến quyền lợi đoàn viên, CNVCLĐ với các nội dung cụ thể như: dịch vụ, bán hàng giảm giá, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm dịch vụ ưu đãi của các ngân hàng thương mại… Qua đó đem đến những lợi ích thiết thực, tạo niềm tin cho đoàn viên công đoàn, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Được biết, các chương trình phối hợp hoạt động đều đảm bảo dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động theo khả năng của mỗi đơn vị và phù hợp với quy định của pháp luật. Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Ngay sau khi ký kết phối hợp, từ năm 2019 đến nay, hai đơn vị đã thống nhất một số hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp nhiệm vụ chuyên môn như: vận động CNVCLĐ tham gia hiến máu tình nguyện, tặng quà từ thiện, Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, Tháng Công nhân, Tháng Nhân đạo… với tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Qua đây, góp phần chăm lo cho đời sống của đoàn viên lao động nghèo, hội viên hội chữ thập đỏ cũng như các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh và các tổ chức, đơn vị luân phiên tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác; kiến nghị, xử lý, bổ sung kịp thời những vướng mắc phát sinh, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể phù hợp với từng giai đoạn. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động, gắn kết họ với tổ chức công đoàn. Theo số liệu tổng hợp, từ năm 2018 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã ký kết phối hợp hoạt động với 10 đơn vị, doanh nghiệp với hơn 1.020 đoàn viên được thụ hưởng.

Anh Nguyễn Văn Hưng, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Bảo Long phấn khởi kể: Tôi đến Bưu điện tỉnh mua dầu ăn của Việt Nam, can nước giặt, mấy quyển sách cho con, tổng cộng hơn 240 nghìn đồng. Hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên rất yên tâm sử dụng mà còn được giảm giá nữa. Vì thế tôi và các đồng nghiệp yên tâm mua sắm tại đây với giá ưu đãi.

Thực tế trên cho thấy, việc ký kết phối hợp hoạt động giữa LĐLĐ tỉnh với các đơn vị, doanh nghiệp là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tăng lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong chăm lo đời sống, gắn kết đoàn viên với tổ chức công đoàn, đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật của chủ sử dụng lao động, phát huy trách nhiệm cùng với tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động ngày càng tốt hơn.

MINH NGỌC