Thứ ba,  28/09/2021
Xây dựng Quỹ Nhân đạo ở Hữu Lũng:

Hiệu quả từ sự đồng lòng

LSO-Quỹ Nhân đạo được triển khai trong tổ chức Hội Chữ thập đỏ từ năm 2009 nhưng để duy trì và phát huy được hiệu quả thì không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Tại huyện Hữu Lũng, Hội Chữ thập đỏ đã có cách làm hiệu quả để phát triển nguồn quỹ này.

Quỹ Nhân đạo lần đầu tiên được triển khai tại huyện Cao Lộc với cách làm là vận động mỗi cán bộ, hội viên, người dân trên địa bàn đóng góp 500 đồng/tháng để hỗ trợ những trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn đột xuất… Nhờ có nguồn quỹ này, vị trí, vai trò của hội được nâng lên đáng kể do kịp thời có mặt giúp đỡ các đối tượng. Từ cách làm của huyện Cao Lộc, trong năm 2013, Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng đã triển khai xây dựng quỹ nhân đạo với hình thức vận động được đổi mới, tuy mới được triển khai nhưng Quỹ Nhân đạo trên địa bàn đã phát huy hiệu quả tích cực. Ông Nguyễn Thành Kông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng cho biết: sắp tới là tết Nguyên đán, để chuẩn bị cho dịp này, vừa qua, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện gửi thư kêu gọi đến hơn 200 địa chỉ là các cơ quan, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn để người dân trên địa bàn biết và tham gia giúp đỡ.

Hội CTĐ huyện thăm và hỗ trợ gia đình hội viên ốm đau

Để Quỹ Nhân đạo được đông đảo các tầng lớp nhân dân biết và tham gia, ngay từ đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh. Ý nghĩa của việc xây dựng quỹ và sử dụng nguồn quỹ thu được để làm gì đã được các cấp hội tuyên truyền trong 100% cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, họp khu dân cư. Nhờ đó, người dân trên địa bàn đã hiểu được việc xây dựng quỹ là để hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, tai nạn, bệnh tật đột xuất, chính vì vậy, đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đều đồng tình hưởng ứng. Cùng với đó, Huyện hội đã gửi thư kêu gọi đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện để huy động thêm nguồn lực giúp đỡ. Đặc biệt, hội đã phối hợp với các nhà hàng trên địa bàn thị trấn và dọc tuyến quốc lộ 1A để đặt các thùng quỹ. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng đã bố trí 2 thùng quyên góp tại nhà hàng Thùy Linh và nhà hàng Mạnh Hà. Đây là 2 nhà hàng lớn, thu hút nhiều khách du lịch, xe chạy tuyến Lạng Sơn – Hà Nội và ngược lại nghỉ giải lao và thưởng thức các đặc sản xứ Lạng. Tuy mới đặt từ đầu năm song số tiền thu được không phải là nhỏ, tính đến thời điểm này số tiền thu được từ các hòm quỹ là hơn 40 triệu đồng, cùng với sự đóng góp của người dân trên địa bàn, số tiền thu được là gần 50 triệu đồng. Ông Kông cho biết thêm: theo quy chế, cứ 6 tháng chúng tôi mở thùng quỹ một lần, hiện nay, tuy chưa mở thùng quỹ lần hai song ước tính số tiền thu được sẽ vào khoảng hơn 40 triệu đồng.

Để quản lý có hiệu quả nguồn quỹ này, Huyện hội đã thành lập Ban Quản lý quỹ và xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, đồng thời, mỗi quý hoặc khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ gửi thư kêu gọi, huy động sự hỗ trợ từ các tầng lớp nhân dân. Tuy mới triển khai trong năm 2013, nhưng Quỹ Nhân đạo trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát huy những hiệu quả tích cực, kịp thời hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, gia đình có bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cần hỗ trợ, nạn nhân tai nạn giao thông, bão lũ… Bà Chu Thị Tám, thôn Suối Trùng, xã Đô Lương là một trong những trường hợp đầu tiên nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Nhân đạo của huyện Hữu Lũng. Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà lại mắc bệnh tim nên kinh tế càng kiệt quệ, vừa qua, bà phải nhập viện để mổ tim nhưng chi phí cho ca mổ là rất lớn với gia đình bà. Biết được khó khăn của gia đình, Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng để gia đình giải quyết khó khăn bước đầu. Trong năm 2013, Quỹ Nhân đạo đã hỗ trợ cho 7 trường hợp với tổng số tiền gần 10 triệu đồng.

Ông Kông cho biết thêm: mục tiêu của chúng tôi là duy trì bền vững Quỹ Nhân đạo, để làm được điều đó, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí các hòm quỹ ở nhiều địa điểm hơn nữa và huy động sự đóng góp của người dân trên địa bàn. Từ đó, khi nhận được thông tin có đối tượng cần giúp đỡ chúng tôi sẽ kịp thời có mặt chứ không phải xin ý kiến và chờ hỗ trợ như trước đây.

HOÀNG VƯƠNG