Thứ ba,  28/09/2021
Giúp nạn nhân bị buôn bán trở về:

Mở rộng vòng tay nhân ái

LSO-Thời gian gần đây, Lạng Sơn trở thành địa bàn trọng điểm  cho hoạt động buôn bán người qua biên giới. Tuy nhiên, bằng các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán người (BBN) qua biên giới.

Sau mỗi chuyên án thành công, những nạn nhân đã được giải cứu trở về. Bởi vậy, việc hỗ trợ ban đầu cũng như về lâu dài cho những nạn nhân trở về đã và đang được tỉnh quan tâm, bước đầu mang lại hiệu quả tốt, mở rộng những vòng tay nhân ái, giúp nạn nhân tái hoà nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, làm rõ nhiều vụ, đường dây BBN với số lượng đối tượng tội phạm khá lớn và đã giải cứu được nhiều nạn nhân. Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, đã giải cứu trực tiếp được trên 200 nạn nhân, trong đó 70% nạn nhân là người các tỉnh phía sau. Hầu hết các nạn nhân trở về đều phải đối mặt với những khó khăn như không có việc làm hoặc có việc làm nhưng thu nhập thấp; 80% nạn nhân làm nông nghiệp, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, thiếu kỹ năng sống, sự kỳ thị của cộng đồng, bị rối loạn tinh thần… Trước thực trạng đó, tỉnh Lạng Sơn đã từng bước giúp đỡ nạn nhân trở về dần ổn định cuộc sống. Cụ thể, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, các tổ chức quốc tế tích cực hỗ trợ những nạn nhân bị buôn bán trở về. Đặc biệt thông qua sự hỗ trợ kinh phí của chương trình 130/CP; sự giúp đỡ của các tổ chức, dự án của Quốc tế, Ngôi nhà Bình yên của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các nạn nhân là người Lạng Sơn đã được tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe, tinh thần, vật chất… Từ đó giúp họ dần ổn định tinh thần, tăng thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Hội viên phụ nữ thị trấn Đồng Đăng được tuyên truyền về phòng, chống buôn bán người

Đối tượng bị buôn bán chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bởi vậy ngay sau khi giải cứu được nạn nhân, lực lượng chức năng (công an, biên phòng) đã mời đại diện ngành LĐ-TB & XH, Hội Phụ nữ tham gia trực tiếp tư vấn, giúp họ ổn định tâm lý và hỗ trợ tiền tàu xe để trở về nhà. Tính từ năm 2010 đến 2013, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp trực tiếp tổ chức tư vấn cho khoảng 100 nạn nhân, hỗ trợ chi phí tàu xe là 500 nghìn đồng/nạn nhân để trở về với địa phương. Cùng với đó, Hội phụ nữ cơ sở đã tư vấn, tác động hỗ trợ cho hàng chục trường hợp phụ nữ lấy chồng nước ngoài trở về đăng ký hộ khẩu và làm giấy khai sinh cho con đi học. Sau khi nhận nạn nhân trở về cộng đồng, Sở LĐ-TB&XH, Hội phụ nữ đã chỉ đạo Phòng LĐ- TB&XH, Hội phụ nữ các huyện, thành phố đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn nơi nạn nhân trở về tiến hành tiếp cận, tư vấn và lập hồ sơ hỗ trợ nạn nhân theo nguyện vọng. Ví như, hỗ trợ xây nhà “mái ấm tình thương”, học nghề, học văn hoá (nếu là trẻ em), vay vốn phát triển kinh tế… Được biết, riêng Hội phụ nữ, bình quân mỗi năm tổ chức hỗ trợ kinh phí cho hai nạn nhân bị buôn bán trở về có hoàn cảnh khó khăn (tùy vào mục đích sẽ có mức hỗ trợ phù hợp như hỗ trợ kinh phí ban đầu 2- 3 triệu đồng/ hộ, hỗ trợ xây nhà 10- 14 triệu đồng/ hộ, tín chấp cho vay vốn ngân hàng 20- 30 triệu đồng/hộ).

Có mặt tại buổi lễ bàn giao ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Nguyễn Thị Hạnh, ở thôn Pá Phiêng, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của chị khi có ngôi nhà mới. Chị tâm sự: “Khi bị lừa bán trở về chỉ có hai bàn tay trắng, cùng hai con nhỏ, không nhà cửa, không đất đai canh tác… Nhờ có Hội phụ nữ tỉnh, huyện, xã vào cuộc vận động, gia đình, anh em họ hàng tạo điều kiện giúp đất mà mẹ con tôi có địa điểm làm nhà ở; đồng thời hỗ trợ 14 triệu đồng và vận động các ban, ngành, đoàn thể, hội viên phụ nữ thôn góp ngày công, vật liệu… giúp xây được một căn nhà ở, cùng các công trình phụ, tạo cho tôi sự tin tưởng, yên tâm lao động để nuôi các con ăn học”.

Theo bà Lương Thị Thì, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Hội LHPN tỉnh, giai đoạn đầu trở về cộng đồng là giai đoạn khó khăn nhất của những nạn nhân bị BBN- là giai đoạn chị em cần sự chia sẻ của cộng đồng, của xã hội và gia đình. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, những tấm lòng nhân ái và vòng tay rộng mở là cứu cánh cho những số phận không may mắn tìm về với cuộc sống bình thường.

XUÂN HƯƠNG