Thứ hai,  02/08/2021

Miền bắc trời rét, đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, chiều 8-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của dòng xiết gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ.

Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động. Ngoài ra, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) đang tồn tại những đám mây đối lưu gây mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật.

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài, có ngày nhiệt độ xuống dưới 10oC vừa qua tại Hà Tĩnh đã khiến mạ phục vụ gieo cấy trà xuân trung bị vàng úa và chết hàng loạt. Trong đó hai huyện có diện tích mạ bị chết rét nhiều nhất là Nghi Xuân với 36 ha và huyện Lộc Hà 13 ha. Trong khi đó, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến lịch thời vụ cấy lúa trà xuân trung 2014 trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 cho đàn vật nuôi từ nay đến ngày 28-2. Những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chăn nuôi gia cầm có quy mô đàn dưới 1.000 con/hộ thuộc địa bàn các xã, thị trấn trong huyện sẽ được tỉnh hỗ trợ 30%, huyện hỗ trợ 30% tiền mua vắc-xin. Các hộ nghèo được hỗ trợ 100% tiền mua vắc-xin và tiền công tiêm phòng.

Còn tại Bạc Liêu, những ngày cận Tết Giáp Ngọ, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm ở các cơ sở giết mổ tập trung, các chợ trong toàn tỉnh nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Hiện toàn tỉnh có gần 211 nghìn con gia súc và gần 2,5 triệu con gia cầm, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu, số còn lại phải nhập chủ yếu từ các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh…

Ngày 8-1, UBND tỉnh Đác Nông ban hành Quyết định số 2024/QĐ-UBND, về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chính, bổ sung quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp quy hoạch giảm hơn 67 nghìn ha so với thời điểm trước khi rà soát, điều chỉnh vào tháng 4-2013.

Theo Nhandan.vn