Thứ ba,  22/06/2021

Hà Nội: 6.127 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2013

Sáng 9-1, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013; triển khai nhiệm vụ năm 2014.
Đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu là một trong những tuyến đường tốn kém nhiều kinh phí GPMB.

 

Theo đó, năm 2013, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thẩm quyền cho 22.988 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất tại các dự án; chi trả hơn 6.127 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ; phê duyệt bố trí tái định cư cho 1.390 hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở.

UBND các quận huyện, thị xã cũng đã ban hành 570 quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo thẩm quyền và chỉ buộc phải tiến hành cuộc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công đối với 275 hộ cố tình kéo dài thời gian tại 16 dự án, nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật trong thu hồi đất GPMB.

TP cũng đã thu hồi và nhận bàn giao mặt bằng cho hơn 1.033 héc-ta đất tại 209 dự án. Trong quá trình GPMB, đã có một số địa bàn quận, huyện có kết quả thực hiện công tác thu hồi đất GPMB tốt, với diện tích đất đã thu hồi đạt khối lượng cao như: Cầu Giấy, Từ Liêm, Thạch Thất, Đan Phượng…

TP đã hoàn thành thu hồi GPMB 49,12 héc-ta tại các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là những công trình được Chính phủ và TP chốt tiến độ phải hoàn thành công tác thu hồi đất GPMB tại nhiều dự án trọng điểm.

Về kết quả giao đất dịch vụ cho các hộ dân trên địa bàn toàn thành phố, đến tháng 12-2013 mới giao cho 15.545/78.500 hộ, đạt khoảng 19,8% so với yêu cầu. Một số quận, huyện đạt kết quả thực hiện giao đất dịch vụ cao như: huyện Đan Phượng cơ bản đã giao xong đất dịch vụ cho các hộ dân, đạt khoảng 90%, huyện Thường Tín đạt khoảng 61%, Phúc Thọ 43%, quận Hà Đông đạt khoảng 29,8%. Còn lại các quận, huyện khác đạt tỷ lệ thấp, thậm chí có một số quận, huyện chưa giao được cho hộ nào.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, trong năm 2014, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ Luật Đất đai sửa đổi, quán triệt sâu sắc để áp dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả. Ban chỉ đạo GPMB rà soát lại các dự án có liên quan đến GPMB dự án trọng điểm, việc giao đất dịch vụ chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Trong quá trình thực hiện nên vận dụng tối đa các bước theo quy định của luật, chú trọng tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục. Đặc biệt quan tâm đến việc lắng nghe, giải quyết những khiếu nại, đề nghị của người dân ngay từ cơ sở khi mới phát sinh, tránh để việc giải quyết lâu dẫn đến bức xúc cho người dân.

Theo Nhandan.vn