Chủ nhật,  13/06/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống ma túy, mại dâm và phòng chống HIV/AIDS năm 2014

LSO-Ngày 10/1/2014, UBQG phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2013 và triển khai công tác năm 2014.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Lạng Sơn, đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS và các thành viên Ban chỉ đạo tham dự hội nghị.

Đồng chí Tô Hùng Khoa và các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn dự hội nghị

Năm 2013, tình hình tội phạm ma túy có những diễn biến rất phức tạp, tăng so với năm 2012 về cả quy mô, tính chất và  mức độ nghiêm trọng; đặc biệt là tuyến biên giới Việt – Trung, Việt – Lào và các tổ chức tội phạm chuyển ma túy vào Việt Nam hoặc sang nước thứ 3 qua đường hàng không. Cả nước có trên 181 ngàn người nghiện, tăng 5,4% so với năm 2012; xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh. Trong năm 2013, tình hình mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, đối tượng hoạt động ngày càng công khai và với nhiều thủ đoạn mới, hình thành đường dây gái gọi “cao cấp” thông qua mạng Intenet, mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm nam, mại dâm đồng giới. Tình hình HIV/AIDS đang ổn định và có xu hướng giảm cả 3 tiêu chí: số người mắc mới, số chuyển sang AIDS và số tử vong do AIDS và các bệnh có liên quan. Cả nước có trên 216 ngàn người nhiễm, trong đó tỉnh Điện Biên có tỷ lệ người mắc/100 ngàn dân cao nhất cả nước.

Với trách nhiệm cao trước tương lai giống nòi và sự tồn vong của dân tộc, Ủy ban QG phòng chống ma túy, mại dâm và phòng chống HIV/AIDS đã chỉ đạo quyết liệt, các Ban chỉ đạo các tỉnh đã khâu nối trách nhiệm của các cơ quan chức năng và toàn hệ thống chính trị trong công tác triệt phá ma túy, giảm người nghiện, thực hiện cai nghiện, phòng chống tệ nạn mại dâm; đẩy nhanh việc đưa chất Methadone vào điều trị. Qua đó, đã thu được những kết quả tốt. Thành tích đó đã được Đảng, Chính phủ và nhân dân ghi nhận, các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Sau khi nghe tham luận, đề xuất, kiến nghị của các tỉnh, các bộ, ngành và các tổ chức quốc tế, kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBQG phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc chặn đứng nhiều vụ buôn bán tàng trữ ma túy lớn; tích cực triệt phá các tụ điểm mại dâm và tăng cường các biện pháp can thiệp để tình hình HIV/AIDS tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2014, tình hình ma túy, mại dâm còn phức tạp; Công tác phòng chống HIV/AIDS sẽ khó khăn hơn vì nhiều nguồn lực quốc tế sẽ bị giảm. Vì vậy, phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS phải là quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân. Đồng chí lưu ý, ngành y tế cần phải triển khai quyết liệt hơn công tác phòng chống HIV/AIDS vì chỉ còn 2 năm nữa là đến năm 2015 – năm mà chúng ta phải đạt mục tiêu “thiên niên kỷ” là không có người nhiễm mới và phải có 80 ngàn người nghiện ma túy dạng thuốc phiện được điều trị bằng Methadone.

MH