Thứ hai,  02/08/2021
Dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ:

Nhiều biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn giao thông

LSO-Nhìn lại kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2013, trong 9 ngày nghỉ, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông làm 10 người chết, 9 người bị thương. Trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh số người chết vì tai nạn giao thông tăng 42% so với cùng kỳ. Đây chính là thời điểm mà Lạng Sơn bị “điểm trừ” trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Năm nay, để hạn chế thấp nhất tai nạn và đảm bảo giao thông thông suốt, các ngành và lực lượng chức năng đang triển khai những giải pháp cụ thể.

Để đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán 2014 ngay từ tháng 12/2013, UBND tỉnh đã ra chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2014, Ban An toàn giao thông tỉnh có kế hoạch tổ chức hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Ngọ và lễ hội xuân 2014. Đợt cao điểm được triển khai từ 15/12/2013 đến 15/2/2014, trong đó, công tác tuyên truyền được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh đã bố trí thêm 8 pa nô lớn tại các tuyến quốc lộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện thành phố cũng bố trí thêm hơn 100 pa nô có hình cảnh sát giao thông nhắc nhở lái xe tuân thủ Luật Giao thông đường bộ tại các bến xe, tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông, tuyên truyền về mũ bảo hiểm, không sử dụng rượu, bia khi lái xe… Tại các khu dân cư và ga tàu, bến xe, các tổ chức thành viên ban An toàn giao thông như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn mô tô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn; phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách đường bộ, đường sắt đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người dân.

Thanh tra Sở GTVT tra cứu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình qua điện thoại di động tại Bến xe phía Bắc

Song song với công tác tuyên truyền, các giải pháp cụ thể đang được triển khai, trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức tuần lưu 7 – 8 ca trong tất cả các ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Trong đợt này, cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với xe ô tô chở khách, xe tải, xe mô tô vi phạm; xử lý các vi phạm về tốc độ, chở quá số người; đi không đúng làn, tránh, vượt sai quy định; vi phạm quy định về thời gian lái xe, đón trả khách, sử dụng rượu, bia.

Vào dịp nghỉ tết, lượng hành khách tăng cao, dễ xảy ra tình trạng các nhà xe lợi dụng tăng giá, nhồi nhét khách. Ông Hoàng Đình Tuệ, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: khắc phục tình trạng tăng giá vé, chở quá số người quy định, năm nay, công tác tổ chức vận tải được đặc biệt quan tâm. Nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn, số phương tiện vận chuyển hành khách và hàng hóa sẽ được huy động tối đa tránh tình trạng hành khách về quê ăn tết chậm do thiếu phương tiện. Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đang cử cán bộ thường xuyên có mặt tại bến xe thắt chặt việc đảm bảo an toàn kỹ thuật của các phương tiện trước khi xuất bến. Vấn đề giá vé, lượng vé tàu, xe, số vé còn lại tại các ga tàu, bến xe đang được rất nhiều người quan tâm, để dễ dàng cho người dân theo dõi và chủ động mua vé, các thông tin đều được bến xe, nhà ga công khai trên trang điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng.

Dịp tết Nguyên đán là thời điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao do lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách phục vụ nhu cầu của người dân tăng mạnh. Những ngày nghỉ tết kéo dài cộng thêm các lễ hội đầu xuân nên người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tăng đột biến, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, những nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì chưa đủ mà phần lớn còn phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, mỗi người khi lưu thông trên đường cần chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện tham gia giao thông.

HOÀNG VƯƠNG