Thứ sáu,  18/06/2021

Hỗ trợ nạn nhân vụ cháy nổ do làm pháo hoa ở TP Hồ Chí Minh

Mỗi nạn nhân tử vong của vụ cháy nổ do làm pháo hoa tại TP Hồ Chí Minh được UBND quận 10 và Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 triệu đồng để gia đình lo hậu sự, còn nạn nhân bị thương được hỗ trợ 10 triệu đồng.
Đưa thi thể nạn nhân về Trung tâm Giám định pháp y để xác nhận danh tính.

 

Trưa 12-1, tại nhà tang lễ An Bình, quận 5, TP Hồ Chí Minh, thân nhân bốn sinh viên nam của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh bị tử vong trong vụ cháy nổ tại phòng trọ học, số nhà 342/29/5 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 vào chiều ngày 11-1 đau xót tập trung nhận diện con em mình để đưa về quê mai táng. Đại diện chính quyền quận 10 , Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, bạn bè của các nạn nhân cũng tới thăm hỏi, chia buồn cùng các gia đình.

Trước mắt, UBND quận 10 và Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 20 triệu đồng để gia đình lo hậu sự; và người bị thương được hỗ trợ 10 triệu đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác nhận, nếu thi thể sinh viên nào được gia đình nhận diện đúng sẽ cho chuyển về mai táng ngay.

Chiều 11-1, tại căn phòng trên lầu của căn nhà có địa chỉ trên, đã xảy ra vụ cháy nổ làm bốn sinh viên nam của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tử vong, gồm: Ngô Quang Thiện (20 tuổi, khoa Điện, quê Gia Lai), Đoàn Trung Hiếu (23 tuổi, khoa Giao thông, quê Cư Jút, Đác Nông), Bùi Quốc Lợi (21 tuổi, sinh viên hệ tại chức khoa Kỹ thuật xây dựng, quê huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ) và Nguyễn Hoàng Nhân (22 tuổi, sinh viên hệ tại chức khoa Kỹ thuật xây dựng, quê Kế Sách, Sóc Trăng).

Ngoài ra, sinh viên Lê Văn Hạ, 20 tuổi, khoa điện khóa 2012, cũng đang theo học Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, quê TP Pleiku, Gia Lai bị bỏng nặng khoảng 30% diện tích da, đang được cấp cứu tại bệnh viện Trưng Vương. Hạ thoát chết khi vụ nổ xảy ra do vừa bước vào nhà vệ sinh, được che chắn bởi cánh cửa.

Nguyên nhân vụ cháy nổ được đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hồ Chí Minh xác định là do sinh viên Đoàn Trung Hiếu, quê Đác Nông đã đi mua lưu huỳnh, ma giê và một số hóa chất khác từ chợ Kim Biên, quận 5 mang về chỗ trọ để làm pháo hoa; định vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sẽ về quê Đác Nông đốt chơi. Trong lúc pha chế hóa chất, Hiếu đã sơ suất, gây cháy nổ lớn. Một số nguồn tin cho hay, Hiếu đã lên mạng internet tìm công thức và mua hóa chất về để làm pháo hoa, rồi mày mò làm theo và sau đó thì vụ nổ lớn xảy ra, cướp đi sinh mạng của Hiếu và các bạn chung nhà trọ.

Một số bạn học cùng nạn nhân Nguyễn Hoàng Nhân cho biết, Nhân chỉ vừa mới chuyển đến ở chung phòng trọ cùng sinh viên Bùi Quốc Lợi, và sinh viên Ngô Huy Thuận, quê Hà Nội được một ngày thì bị tai nạn đau lòng này. Còn sinh viên Ngô Huy Thuận đã ra ngoài khi vụ nổ xảy ra nên thoát chết.

Qua vụ cháy nổ trên, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hồ Chí Minh khuyến cáo mọi người, nhất là các bạn trẻ thích khám phá không nên tự ý pha trộn hóa chất khi không có sự hướng dẫn của giáo viên và những người có trách nhiệm. Điều này đã bị pháp luật nghiêm cấm, mọi người đều phải tuyệt đối chấp hành.

Theo Nhandan.vn