Thứ sáu,  25/06/2021

Gắn địa chỉ cụ thể – thêm nguồn lực giúp đỡ người nghèo

LSO-“Việc gắn từng tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm với một đối tượng nghèo cụ thể thì giữa người cho và người nhận sẽ có sự liên hệ, từ đó, nhà hảo tâm có thể biết được tâm tư, nguyện vọng của đối tượng kém may mắn để có cách giúp đỡ vừa thiết thực, vừa hiệu quả”. Đó là chia sẻ của chị Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khi đổi mới hình thức cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2008, với hình thức vận động là huy động sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng kém may mắn. Cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tập thể cá nhân, nhờ đó, nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ. Chỉ tính riêng trong năm 2103 đã có hàng trăm trẻ em nghèo, người bệnh, người khuyết tật, đối tượng kém may mắn được giúp đỡ mổ tim, xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng công trình vệ sinh, tặng xe lăn… với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Trong năm 2014, tiếp tục nâng cao hiệu quả của cuộc vận động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đổi mới hình thức vận động theo hướng gắn các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm với từng địa chỉ cụ thể.

Nhà hảo tâm tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh

Mục tiêu là nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động những người chưa có ý định làm nhân đạo hoặc có ý định tham gia hoạt động từ thiện nhưng chưa biết liên hệ với tổ chức nào để thực hiện. Bằng cách làm này, các đối tượng sẽ có cơ hội nói lên khó khăn, mong muốn được giúp đỡ trong lĩnh vực nào, từ đó, nhà hảo tâm sẽ có hướng giúp đỡ cụ thể, phù hợp với từng hoàn cảnh. Cũng với đó, việc gắn địa chỉ cụ thể sẽ giúp nhà hảo tâm theo dõi hiệu quả từ sự hỗ trợ của bản thân với đối tượng và bản thân người nhận được sự giúp đỡ cũng sẽ nỗ lực hơn khi có một chỗ dựa vững chắc, lâu dài. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo 11 đơn vị huyện, thành phố rà soát, thống kê những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đó, hội sẽ lập danh sách những đối tượng cần giúp đỡ và gửi đến các cơ quan, ban, ngành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để huy động sự hỗ trợ. Trước mắt toàn tỉnh sẽ chọn 110 đối tượng khó khăn nhất để đề xuất giúp đỡ, trong đó, tỉnh hội sẽ vận động giúp mỗi huyện 5 trường hợp, còn lại Hội Chữ thập đỏ huyện tự vận động. Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng huyện, thành phố nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội đối với những đối tượng kém may mắn. Ngay từ những ngày đầu năm 2014, nhân dịp phát động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam 2014” Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát động ủng hộ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong đó, từng đối tượng cụ thể được công bố. Tại buổi lễ phát động đã có 24 đối tượng được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đăng ký hỗ trợ gạo ăn, trợ cấp trong 1 – 2 năm hoặc suốt đời cho đối tượng là người già neo đơn không nơi nương tựa…

Vừa qua, trong chương trình khám bệnh cấp thuốc cho người nghèo trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc do Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel Chi nhánh tại Lạng Sơn tổ chức, tỉnh hội đã giới thiệu 10 địa chỉ khó khăn cần giúp đỡ. Trong buổi khám chữa bệnh tại xã Mai Pha, Viettel đã tặng 10 sổ tiết kiệm trị giá trên 20 triệu đồng cho các đối tượng. Là một trong những người được nhận sổ tiết kiệm từ chương trình, ông Hoàng Văn Vinh, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc tâm sự: bản thân ông bị nhiễm chất độc da cam nên thường đau yếu khả năng lao động rất hạn chế, cùng với đó, chi phí thuốc thang chữa bệnh khiến kinh tế gia đình ngày càng suy kiệt. Số tiền tiết kiệm 2 triệu đồng sẽ giúp gia đình ông có một nguồn dự trữ phòng lúc khó khăn cần dùng đến. Tuy mới triển khai song việc gắn mỗi tổ chức, cá nhân với một địa chỉ cụ thể đã phát huy hiệu quả tích cực, chỉ hơn 1 tháng sau ngày phát động đã có 37 đối tượng được tặng sổ tiết kiệm, tặng bò sinh sản, đăng ký giúp đỡ từ 1 – 2 năm bằng tiền, gạo…

Chị Hương cho biết thêm: chúng tôi vừa nhận được thông tin từ Quỹ Tâm thiện, họ đã đăng ký tặng 500 suất quà trị giá 250 triệu đồng cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh, khi tiếp nhận chúng tôi sẽ phân bổ cho các huyện và ưu tiên đối tượng nằm trong danh sách cần hỗ trợ trước. Được biết, tỉnh hội cũng như các đơn vị huyện, thành phố đã gửi danh sách các đối tượng cần giúp đỡ đến một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, cán bộ tỉnh hội, huyện hội sẽ trực tiếp đến từng đơn vị vận động ủng hộ.

HOÀNG VƯƠNG