Thứ sáu,  18/06/2021

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

LSO-Thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, huyện Chi Lăng có tổng số 619 hộ, sinh sống tại 21 xã, thị trấn được thụ hưởng. Đến nay sau hơn 8 tháng thực hiện, chương trình đã nhận được sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng làm ấm lòng những người có công.
Gia đình thương binh Phạm Văn Thọ bên ngôi nhà mới theo Quyết định số 22/QĐ-TTg

Qua gần 10 km đường gập ghềnh chúng tôi mới thấy được hành trình xây dựng ngôi nhà theo Quyết định 22 đạt tiêu chuẩn 3 cứng tại thôn Hăng I, xã Quan Sơn thật không đơn giản chút nào. Gia đình bà Lý Thị Tính 68 tuổi đã từng phải sinh sống trong căn nhà lụp xụp trong phần lớn cuộc đời. Cuộc sống của bà giờ đỡ vất vả hơn khi gia đình bà được thôn đề xuất được hưởng chương trình nhà ở theo Quyết định 22. Quá trình xây dựng nhà ở của bà cũng thật đặc biệt, là đối tượng chính sách tuổi đã cao lại sống độc thân, được nhà nước hỗ trợ tiền mà lo ngay ngáy lấy sức đâu để làm nhà đây. Nhưng với sự đùm bọc của bà con hàng xóm, ngôi nhà rộng trên 50 m2 giờ đã được xây dựng xong. Ngày vào nhà mới, bà Tính xúc động: để có được ngôi nhà khang trang như hiện nay nếu để nói lời cảm ơn thì tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước 5 phần và cảm ơn bà con hàng xóm 5 phần. Chị Hoàng Thị Cót, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Quan Sơn cho biết: thực hiện chương trình nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng trong năm 2013-2014, Quan Sơn có 26 hộ được thụ hưởng, nếu thực hiện xong chương trình này, cơ bản Quan Sơn xóa hết nhà tạm dột nát. Theo quyết định phân bổ vốn đợt 1 thực hiện Quyết định 22 năm 2013, huyện Chi Lăng được tỉnh giao gần 1,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho các đối tượng, từ nguồn vốn này, huyện đã giao chỉ tiêu cho 18 xã với 42 hộ được thụ hưởng.

Ông Vi Văn Dung, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 huyện Chi Lăng cho biết: quan điểm của huyện là tập trung ưu tiên hỗ trợ cho các hộ có điều kiện xây dựng mới, bởi nguồn vốn hỗ trợ xây dựng mới mỗi hộ được tới 40 triệu đồng sẽ rất thuận lợi và phù hợp với thực hiện một tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua tìm hiểu công tác triển khai chương trình tại huyện Chi Lăng cho thấy, huyện đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm tích cực trong việc triển khai chương trình nhà ở 167 trước đó. Thể hiện ở chỗ ngoài vận động phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể cùng chung tay tham gia khai thác các nguồn vật liệu tại chỗ nhằm giảm giá thành, tăng tuổi thọ công trình, khi mỗi hạng mục được xây dựng đều được lập biên bản xác nhận hoàn thành, đặc biệt huyện tập trung làm tốt công tác giám sát cộng đồng trong quá trình thi công xây dựng.

Theo Quyết định 22 trong năm 2014 việc triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng phải hoàn thành, hiện công tác triển khai của huyện Chi Lăng nói riêng và phạm vi toàn tỉnh đã cơ bản theo đúng tiến độ tuy nhiên việc phân bổ nguồn vốn từ trung ương cấp cho tỉnh còn chậm, chưa kịp thời, điều này ảnh hưởng tới tiến độ chung khi thực hiện quyết định. Việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 22 không những mang lại những mái ấm khang trang cho các hộ gia đình có công với cách mạng mà hơn hết còn củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, giúp khơi dậy tình làng, nghĩa xóm, tinh thần chia ngọt sẻ bùi của dân tộc ta.

CÔNG QUÂN