Thứ tư,  20/10/2021
Kiềm chế tai nạn giao thông:

Hiệu quả từ đợt cao điểm

LSO-Qua 2 tháng thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, cùng với các lực lượng chức năng, lực lượng CSGT Lạng Sơn đã đấu tranh góp phần làm giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả 3 tiêu chí,  đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn.
CSGT xử phạt lái xe ô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ được các phòng chức năng Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đồng loạt triển khai từ ngày 15/12/2013 đến ngày 16/2/2014. Trong thời gian này, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ TNGT, làm 17 người chết, 5 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 10 vụ, giảm 11 người chết và giảm 22 người bị thương. Đặc biệt, những ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 tết), toàn tỉnh chỉ để xảy ra 3 vụ TNGT làm 4 người chết, 1 người bị thương; giảm sâu cả 3 tiêu chí so với dịp Tết Quý Tỵ 2013. Kết quả này có được là nhờ nỗ lực rất lớn của các ngành, các lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng CSGT trong triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT.

Thiếu tá Hoàng Văn Đức, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi nên lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng cao so với thời gian trước, tình hình vi phạm pháp luật về TTATGT có xu hướng tăng, nhất là người điều khiển xe mô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, vui chơi thuận lợi và an toàn, lực lượng CSGT đã chủ động làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo TTATGT ngay từ trước tết. Trong đó, chú trọng công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, tập trung kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển xe mô tô vi phạm các quy định về nồng độ cồn, tốc độ…

Để đảm bảo lực lượng TTKS khép kín thời gian, địa bàn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, cùng với việc tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh quyết định huy động cán bộ chiến sỹ (CBCS) cảnh sát cơ động tham gia đảm bảo TTATGT, trong những ngày tết, Phòng CSGT đã tăng cường CBCS cho Đội TTKS giao thông số 1 và Trạm KSGT Tùng Diễn, bố trí cán bộ tăng cường cho Công an thành phố Lạng Sơn… Đặc biệt, đối với quốc lộ 1A-tuyến có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, đơn vị duy trì 4 tổ TTKS trong cùng một thời điểm, đảm bảo khép kín thời gian, địa bàn. Các tổ công tác chủ yếu sử dụng xe mô tô TTKS lưu động nhằm phòng ngừa vi phạm, nhất là thời gian từ 12 đến 22 giờ; bố trí cán bộ công khai sử dụng các thiết bị kỹ thuật như camera, máy đo tốc độ… trên toàn tuyến để giám sát giao thông. Còn đối với các tuyến thuộc địa bàn đã phân cấp TTKS cho công an các huyện, trước tình hình vi phạm giao thông có diễn biến phức tạp, từ mùng 2 đến hết mùng 10 tết, Phòng CSGT đã phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự thành lập 3 tổ công tác cơ động (mỗi tổ từ 7-10 CBCS) để cùng công an các huyện xử lý quyết liệt các trường hợp lái xe mô tô vi phạm trên các quốc lộ 1B, 4A, 4B. Nhờ đó tình hình TTATGT trên các tuyến đã được giữ ổn định, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Ông Hoàng Văn Lẻn, xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng chia sẻ: Sau khi uống rượu ở nhà một người bạn, tôi vẫn điều khiển xe máy ra về, dọc đường bị các anh CSGT kiểm tra, nhắc nhở, cảnh báo nguy cơ tai nạn do lái xe lạm dụng rượu bia, tôi đã hiểu hành vi của mình không chỉ vi phạm luật lệ giao thông mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Qua 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức 2.862 ca TTKS với gần 12.900 lượt CBCS tham gia; kiểm tra, phát hiện gần 9.200 trường hợp vi phạm, trong đó có 711 trường hợp ô tô chở khách, 520 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn. Riêng Phòng CSGT đã tổ chức 909 ca TTKS với gần 4.600 lượt CBCS tham gia; kiểm tra, phát hiện gần 3.800 trường hợp vi phạm. Bên cạnh ngăn ngừa, kiềm chế TNGT, thông qua TTKS, CSGT đã phát hiện 13 vụ, bắt 18 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép, thu giữ gần 600 kg pháo các loại, 1 vụ, 8 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 4 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 8 vụ vận chuyển hàng lậu… đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật khác.

Chủ động phòng ngừa TNGT ngay từ những ngày đầu đợt cao điểm, lực lượng CSGT đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp tết và lễ hội xuân. Điều đáng mừng là đợt này, không chỉ TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí mà trên địa bàn toàn tỉnh đã không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép. Đây chính là tiền đề để Lạng Sơn thực hiện mục tiêu giảm 5-10% cả 3 tiêu chí TNGT trong năm 2014.

VY THÚY HƯỜNG