Thứ bảy,  18/09/2021

Tạo “sân chơi” cho trẻ một cách thiết thực, phù hợp

– Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh đã có những cách làm tạo sân chơi bổ ích, lý thú, phù hợp cho con em tại nhà.

Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 676 đơn vị trường ở các cấp học với trên 196.000 học sinh. Trong đó, cấp học mầm non có trên 55.000 học sinh, cấp học tiểu học tiểu học có gần 74.000 học sinh, cấp học THCS và THPT có hơn 67.000 học sinh. Do dịch Covid-19 xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 5/2021, ngành giáo dục đã cho học sinh nghỉ ở nhà để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Được nghỉ sớm đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ hè năm nay của học sinh trên địa bàn tỉnh kéo dài từ 3 tháng lên gần 4 tháng. Để phòng, chống dịch nên dịp hè năm nay, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang tính cộng đồng dành cho trẻ bị hạn chế khiến trẻ chủ yếu sinh hoạt, vui chơi ở nhà.

Gia đình chị Nông Minh Phương, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho các con trải nghiệm làm bánh tại nhà

Trước thực tế này, bài toán đặt ra đối với các bậc phụ huynh là làm thế nào để con không cảm thấy nhàm chán khi ở nhà dài ngày, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chống tai nạn thương tích, đuối nước… mà vẫn duy trì được thói quen tốt, không mải xem tivi, điện thoại, máy tính, ipad… Để làm được điều này, một số bậc phụ huynh trong tỉnh đã biết cách giúp con bố trí hợp lý thời gian tham gia các hoạt động tại nhà. Trong đó, việc xác định những công việc cần làm trong dịp hè; cùng con thảo luận, xây dựng một lịch sinh hoạt mới, cân bằng phù hợp giữa thời gian và các công việc cần làm, kết hợp các hoạt động giữa học và chơi… được các phụ huynh quan tâm thực hiện.

Chị Hoàng Thị Ngọc, khu đô thị Nam Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi các con tôi được nghỉ (từ đầu tháng 5/2021), tôi đã khuyến khích và hướng dẫn con làm bảng kế hoạch cho bản thân, trong đó sắp xếp các công việc như: ôn lại bài, xem tivi, chơi các trò chơi phát triển tư duy (lego, cá ngựa, cờ vua)… với thời gian hợp lý, không quá ngắn hoặc quá dài để con có tinh thần thoải mái, vừa phát triển cả về thể chất và tư duy.

Với khu vực nông thôn, các bậc phụ huynh lại có cách riêng để biến kì nghỉ thành cơ hội “vàng” để thay đổi nếp sống, gắn kết gia đình, đa phần phụ huynh cho con em tham gia các hoạt động lao động, sản xuất của gia đình, quản lý giám sát không để con em đi ra ngoài, nhất là đến các vùng có dịch Covid-19… Chị Nông Thị Nga, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: Các con có kì nghỉ dài nên tôi hướng dẫn con gái cách khâu vá quần áo, làm các đồ thủ công, tự nấu những món ăn đơn giản mà con thích… Ngoài ra, vợ chồng tôi còn khuyến khích, tạo điều kiện cho con tham gia, học hỏi, trải nghiệm cùng bố mẹ làm việc nhà, việc đồng áng…

Gia đình chị Hoàng Thị Ngọc, khu đô thị Nam Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho các con chơi tại nhà

Anh Lăng Văn Chí, Phó Bí thư tỉnh Đoàn cho biết: Hằng năm vào dịp nghỉ hè, tổ chức đoàn các cấp có trách nhiệm phối hợp với các cấp, cơ quan, đơn vị liên quan và các gia đình quản lý, chăm sóc trẻ tại cộng đồng. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc quản lý, chăm sóc, giáo dục học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu nhi có nhiều thay đổi, chủ yếu phụ thuộc vào các gia đình. Mặc dù không có số liệu tổng hợp chính xác nhưng qua việc nắm bắt thông tin từ tổ chức đoàn các cấp, chúng tôi được biết nhiều gia đình, phụ huynh đã có những cách quản lý, giáo dục con em tại nhà như: tích cực trò chuyện, tìm hiểu tâm tư và chia sẻ suy nghĩ trong việc học và chơi của con em mình; khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tại nhà phù hợp với lứa tuổi… Nhiều bậc phụ huynh cũng đã trang bị một số loại đồ chơi giúp phát triển tư duy, kỹ năng và sự khám phá của trẻ gắn giữa học và chơi, giải trí một cách lành mạnh, khoa học. hoặc hướng dẫn con em sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, internet một cách hiệu quả.

Qua thực tế trên cho thấy: để thích ứng với điều kiện hiện nay, một số bậc phụ huynh trong tỉnh đã có những cách làm cụ thể, thiết thực trong việc giáo dục, tạo sân chơi cho con em tại nhà một cách bổ ích, khoa học. Còn khoảng 3 tháng nữa mới kết thúc kỳ nghỉ hè năm nay, trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, ngoài những cách làm trên, các bậc phụ huynh nên có nhiều cách làm hiệu quả hơn nữa trong việc quản lý, giáo dục con em tại nhà để học sinh, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có một kỳ nghỉ hè an toàn, tiếp tục phát triển tốt cả về thể chất và tư duy.

THU HIỀN