Thứ tư,  23/06/2021

Nhiều nơi ở Trung Bộ tiếp tục nắng nóng hơn 39 độ C

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 4-6, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 39 độ C. Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Trung Bộ khả năng kéo dài đến giữa tháng 6.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn, hôm nay, 4-6, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi hơn 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-19 giờ.

Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến giữa tháng 6.

Dự báo hôm nay, 4-6, chỉ số UV gây hại tại khu vực Bắc Bộ ở ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình; các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chỉ số UV vẫn duy trì ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao.

Trong ba ngày tới, chỉ số UV cực đại ở các tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Trong khi đó, ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ chỉ số này tiếp tục ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Dự báo xu thế thời tiết tại các địa phương trên cả nước từ ngày 4 đến 10-6:

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 4 đến 5-6, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; sau có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6 đến 10-6, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 4 đến 5-6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bô mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6 đến 10-6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông trong. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ:  Từ ngày 4 đến 5-6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6 đến 10-6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 4 đến 10-6, phía bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 4-6 chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng; phía nam (từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế) chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng ngày 4-6, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày  4 đến 10-6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng ngày 4-6, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 4 đến 13-6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 7, 8-6 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Ngày 4-6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 5 đến 10-6, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Nhandan