Thứ bảy,  31/07/2021

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay, 5-6, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, chiều tối và đêm nay, 5-6, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An có nơi hơn 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái; đặc biệt nguy cơ cao tại các huyện ở tỉnh Lai Châu: Mường Tè, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên. Tỉnh Điện Biên: Tủa Chùa, Nậm Pồ, thị xã Mường Lay.

Cảnh báo, từ đêm 6 đến khoảng ngày 11-6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, riêng đêm 6 và ngày 7-6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 5-6 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa và dông; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: nhiều mây, sáng có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên  Huế: Có mây, phía bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía nam ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C; phía nam 36-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 36-39 độ C, có nơi hơn 39 độ C; phía nam 33-35 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Theo Nhandan