Chủ nhật,  13/06/2021

Hôm nay, Bắc Bộ bắt đầu đợt mưa dông diện rộng

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối nay, 6-6, đến ngày 8-6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18-21 độ vĩ bắc vẫn đang có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc và đi qua khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m, từ chiều tối nay, 6-6, đến ngày 8-6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi hơn 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Đặc biệt, nguy cơ cao tại các huyện ở Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn. Tỉnh Sơn La: Yên Châu, Mộc Châu.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay 6-6, đến ngày 8-6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo, từ ngày 9-6 đến khoảng 11-6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 6-6 tại các địa phương trên cả nước: 

Khu vực Hà Nội:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ:  Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Điện Biên-Lai Châu sáng có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi hơn 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Tây Nguyên:  Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Nam Bộ:  Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Theo Nhandan