Thứ năm,  24/06/2021

Chủ động xử lý rác thải tại các khu cách ly y tế

– Rác thải y tế tại các khu vực cách ly y tế tập trung được xếp loại là rác thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, việc xử lý rác thải y tế đã được các đơn vị thực hiện tuân thủ theo những quy trình nghiêm ngặt trong thu gom, vận chuyển và xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải tại các khu vực cách ly y tế tập trung trên địa bàn

Theo thống kê của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 7/6/2021, toàn tỉnh có 32 khu cách ly (14 cơ sở y tế và 18 khu vực cách ly y tế tập trung) với 91 trường hợp F0 và hơn 2.600 trường hợp F1 được quản lý, cách ly và điều trị. Với số lượng người đông, bình quân mỗi ngày các khu vực cách ly trên địa bàn thải ra môi trường hơn 2 tấn rác, gồm: thuốc, khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng…) và rác thải sinh hoạt (đồ ăn, vỏ bánh kẹo, hoa quả…).

Do người xả thải là các trường hợp F1 nên tất cả rác thải sinh hoạt ở các khu cách ly đều cần được xử lý như rác thải y tế để ngăn ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để tránh nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc việc xử lý rác thải tại cơ sở y tế và các khu vực cách ly y tế tập trung trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh. Đồng thời, đề nghị BCĐ các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm, khu vực cách ly tập trung.

Huyện Hữu Lũng hiện có 4 khu vực cách ly y tế tập trung với số lượng F1 có thời điểm lên đến gần 1.500 người nên số lượng rác thải hàng ngày rất lớn. Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các khu cách ly, Trung tâm Y tế huyện đã thành lập đội phun khử khuẩn, thu gom và xử lý rác thải, thu gom rác thải 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Bác sĩ Lành Văn Thượng, Đội trưởng Đội phun khử khuẩn, thu gom và xử lý rác thải, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cho biết: Khi làm việc, chúng tôi luôn mặc đồ bảo hộ đầy đủ, phân loại rác thải đúng quy định; vận chuyển rác bằng xe chuyên dụng. Rác thải được phun khử khuẩn trước khi chuyển lên xe và xuống địa điểm xử lý, không để rác ảnh hưởng đến sức khỏe của chính những người đang thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác và môi trường xung quanh.

Được biết, hiện nay, 100% các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến tỉnh đều đã trang bị và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý rác thải tiên tiến, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, khi số lượng cách ly y tế tập trung đông, rác thải hằng ngày phát sinh quá lớn đã làm quá tải hệ thống xử lý. Đơn cử như tại huyện Hữu Lũng, bình quân 4 cơ sở cách ly y tế tập trung phát sinh hơn 500 kg rác/ngày cộng với rác thải của bệnh viện nên hệ thống xử lý rác thải của Trung tâm Y tế huyện luôn trong tình trạng quá tải.

Bác sĩ Nguyễn Thế Độ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Hệ thống xử lý rác thải của trung tâm làm việc hết công suất để xử lý rác thải của bệnh viện và các khu cách ly. Tuy nhiên, do số lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều, gây quá tải nên trung tâm đã đề xuất mua từ 1 đến 2 hệ thống xử lý rác thải di động đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo đúng quy định để xử lý rác thải.

Qua tìm hiểu, hệ thống xử lý rác thải y tế di động phải được cung ứng bởi các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế được phép xử lý tại Lạng Sơn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị nào ngoài cơ sở y tế được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại và có chức năng xử lý chất thải y tế.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng và ban hành Hướng dẫn số 970/STNMT-BVMT ngày 3/6/2021 hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời tham mưu cho tỉnh phương án lựa chọn trang thiết bị xử lý rác thải nguy hại đạt tiêu chuẩn và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Nguyễn Vĩnh Phú, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: Để tránh quá tải rác thải ở các khu cách ly, chi cục đã kết nối, lựa chọn, lập danh sách các đơn vị có uy tín trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại ở Hà Nội và các tỉnh có chức năng sản xuất, chuyển giao công nghệ, máy móc, thiết bị theo quy chuẩn của Bộ Y tế để tham mưu cho sở đề xuất UBND tỉnh. Đồng thời xin cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian lắp đặt để đưa thiết bị xử lý rác thải nguy hại vào vận hành kịp thời theo hướng vừa sử dụng vừa giám sát chất lượng sản phẩm đầu ra cuối cùng, đảm bảo không nguy hại đối với môi trường, không lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thiết nghĩ, để xử lý chất thải ở các khu cách ly, cùng với nỗ lực của BCĐ tỉnh, ngành chức năng, rất cần sự chủ động của BCĐ các huyện, thành phố trong việc liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế, đầu tư máy móc, trang thiết bị.

Hơn bao giờ hết, ban quản lý các khu cách ly cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho người cách ly tự giác thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh tại khu cách ly. Đồng thời phân loại rác, tuân thủ chặt chẽ đối với các loại rác nguy cơ cao, giảm bớt nguy cơ phát tán, tạo điều kiện cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý được hiệu quả hơn.

Theo Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 5/8/2020 của BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch Covid -19 về Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19, chất thải phát sinh từ khu vực cách ly y tế tập trung phải được phân ngay vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Chất thải được thu gom ít nhất 2 lần/ngày hoặc khi cần.

Sau khi khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chất thải được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế gần nhất để xử lý trong ngày.

TRIỆU THÀNH – NGỌC HIẾU