Thứ tư,  23/06/2021

Ứng dụng VssID: Tiện cho bố mẹ – Lợi cho con

– Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện việc cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số đến người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Thực tế ứng dụng đã thu hút rất nhiều người tham gia cài đặt, đăng ký và sử dụng. Với nhiều cải tiến, nâng cấp về kỹ thuật và tích hợp thêm chức năng “Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con” trên ứng dụng VssID, góp phần tạo thuận tiện cho bố, mẹ – lợi cho con trong sử dụng BHXH, BHYT số.

Từ ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số với nhiều tính năng, tiện ích. Qua hơn 6 tháng triển khai, tính đến ngày 28/5/2021, toàn tỉnh đã có 34.882 người đăng ký cài đặt ứng dụng VssID, trong số đó đã có 25.514 người cài đặt thành công và sử dụng ứng dụng. Mới đây nhất, ngày 25/5/2021, BHXH Việt Nam đã tích hợp, triển khai chức năng “Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con” trên ứng dụng VssID. Theo đó, cá nhân dưới 18 tuổi chưa được cấp căn cước công dân và chứng minh Nhân dân thực hiện đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH thông qua tài khoản của bố/mẹ hoặc người giám hộ. Hiện nay, cơ quan BHXH tỉnh, các huyện đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về chức năng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID. Mặc dù mới triển khai từ ngày 25/5/2021, nhưng đến hết tháng 5/2021, đã có gần 300 tài khoản giao dịch điện tử cho con được đăng ký thành công.

Cán bộ BHXH hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT về các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT và cài đặt ứng dụng VssID tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Chị Hoàng Thị Hiền (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Tôi đã cài ứng dụng VssID từ tháng 3/2021. Mới đây, tôi tiếp tục kích hoạt chức năng “Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con” trên ứng dụng VssID cho 2 bé nhà tôi (1 cháu học lớp 10 và 1 cháu lớp 4). Từ khi đăng ký tài khoản giao dịch điện tử này, tôi đã xem được hết quá trình tham gia BHYT, các lần đi khám bệnh của các con rất tiện lợi.

Để tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, hướng đến sự tiện lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, ngày 31/5/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Văn bản số 1493/BHXH-CSYT về việc từ ngày 1/6/2021 thống nhất trên toàn quốc việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng thẻ BHYT cũng như các cơ sở y tế trong việc làm thủ tục khám chữa bệnh.

Anh Lộc Văn Nam (thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) cho rằng: Các cháu dưới 18 tuổi chưa có giấy tờ tuỳ thân nên việc tích hợp thẻ BHYT cho các cháu trên ứng dụng VssID của bố, mẹ sẽ giúp việc đi khám bệnh thuận lợi hơn, thay cho việc phải cầm các giấy tờ kèm theo như hiện nay. Ngoài ra, việc quản lý điện tử như này giúp bố, mẹ nắm được hồ sơ sức khoẻ của con, tiện cho việc tra cứu cũng như trong chăm sóc sức khoẻ của các con. Tôi thấy rất có lợi.

Có thể thấy rằng, ứng dụng VssID là bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, góp phần xây dựng quốc gia số, xã hội số của Chính phủ. Bà Nguyễn Hồng Thịnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: BHXH các tỉnh, trong đó có Lạng Sơn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT và cho người dưới 18 tuổi để tạo thuận lợi nhất cho các đối tượng trong việc sử dụng các dịch vụ qua giao dịch  điện tử, bỏ thủ tục giấy tờ rườm rà như hiện nay.

THANH HUYỀN