Thứ ba,  22/06/2021

Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 10-6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục mưa dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các tỉnh miền núi.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m, ngày và đêm nay, 10-6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Đặc biệt, nguy cơ cao đến rất cao tại các huyện ở tỉnh Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên. Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, thị xã Mường Lay, Mường Chà. Tỉnh Sơn La: Quỳnh Nhai, Mai Sơn, Mường La, Bắc Yên, Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu, Vân Hồ. Tỉnh Hòa Bình: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn. Tỉnh Yên Bái: Mù Căng Chải, thị xã Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Văn Chấn, Trấn Yên. Tỉnh Phú Thọ: Yên Lập, Tân Sơn.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, 10-6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn, mưa dông trên các vùng biển phía nam

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ngày và đêm nay, 10-6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây bắc quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở vùng biển phía nam khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa và vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển trên có khả năng kéo dài 3-5 ngày tới.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 10-6 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng chiều tối và tối có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; phía nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Phía bắc gió nhẹ, phía nam gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Theo Nhandan