Chuyên gia phân tích tình hình ma túy tổng hợp khu vực của UNODC, ông Kavinvadee Suppapongtevaskakul thông tin: Báo cáo với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021” chỉ ra rằng lượng methamphetamine bị thu giữ vẫn gia tăng đáng kể bất chấp đại dịch Covid-19.

UNODC cảnh báo sự gia tăng ma túy trong khu vực
Ông Jeremy Douglas bàn về vấn đề hợp tác phát hiện ma túy trong khu vực, tại buổi họp báo trực tuyến của UNODC vào ngày 10-6. 

Ông Jeremy Douglas, Trưởng đại diện Văn phòng UNODC khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương nhận định: “Các băng nhóm tội phạm có tổ chức tiếp tục mở rộng thị trường ma túy tổng hợp trong khu vực. Trong khi đại dịch làm cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, các tổ chức tội phạm tại khu vực đã nhanh chóng thích nghi và lợi dụng tình hình này. Chúng tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh nguồn cung nhằm không ngừng tạo dựng thị trường và nhu cầu”.

Năm ngoái, lượng methamphetamine bị thu giữ trong khu vực là khoảng 170 tấn, tăng 19% so với 142 tấn bị thu giữ trong năm 2019. Cũng trong thời gian này có thể thấy sự thay đổi rõ ràng về các đường dây buôn bán ma túy bất hợp pháp. Báo cáo cũng cảnh báo về sự gia tăng đột biến của nguồn cung song hành với sự gia tăng sử dụng methamphetamine dạng tinh thể do giá bán buôn và giá bán lẻ trên đường phố rẻ chưa từng thấy.

Trưởng Đại diện Văn phòng UNODC khu vực, ông Jeremy Douglas cho hay: UNODC hiện đang phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á thông qua Chương trình toàn cầu SMART và Cơ chế Thỏa thuận hợp tác kiểm soát ma túy khu vực tiểu vùng sông Mekong (MOU), với mục tiêu giám sát tình hình ma túy và đề ra các khuyến nghị về hợp tác, phát hiện, kiểm soát tiền chất ma túy và các chiến lược y tế công cộng. Quan trọng hơn, UNODC sẽ hỗ trợ các quốc gia trong khu vực phối hợp, kiểm soát chặt chẽ biên giới trong nỗ lực phòng, chống vấn nạn buôn bán ma túy.