Thứ hai,  23/05/2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, ngày 14/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phát động Chiến dịch Diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) trên toàn thành phố.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước có trên 10.000 ca sốt xuất huyết. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 3.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 27% so với năm 2013, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo hiện nay mầm bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư là rất lớn cùng với việc người dân chưa chủ động trong diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay trong hộ gia đình có thể dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết, nhất là khi thành phố đã bước vào mùa mưa.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: do sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng ngừa sốt xuất huyết nên việc diệt muỗi, diệt lăng quăng, không cho muỗi cắn là hết sức quan trọng. Muỗi truyền sốt xuất huyết sinh sản trong môi trường nước trong (nước sạch) nên khi mùa mưa tới những vật dụng, dụng cụ bên ngoài nhà có khả năng chứa nước đều là điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sống phát triển. Vì vậy, mỗi gia đình cần thường xuyên dọn dẹp vật dụng, phế thải chứa nước xung quanh nhà mỗi tuần một lần để muỗi không có điều kiện phát triển.

Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh này bằng những biện pháp thường quy trên toàn thành như: thực hiện tiêu huỷ các vật dụng thải đọng nước ở trong nhà và xung quanh nhà để không có lăng quăng với phương châm “Không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết”. Đây là biện pháp an toàn, hiệu quả nhất để diệt lăng quăng, diệt muỗi cũng như phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tăng cường sự phối hợp của các Sở, ban ngành liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân cùng chung tay chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ở cộng đồng.

Theo CPV