Thứ năm,  20/01/2022
An toàn giao thông 6 tháng đầu năm

Những tín hiệu vui

LSO-Với quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét về tình hình an toàn giao thông trong năm 2014, trong 6 tháng qua, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Do vậy, mặc dù ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông chưa cao nhưng tình hình giao thông trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực.
Tuyên truyền lưu động về Luật GTĐB tại các điểm bán hàng trên tuyến quốc lộ 1A

Nhìn vào báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn, vui nhất là số liệu về các vụ tai nạn giao thông đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xảy ra 63 vụ tai nạn giao thông, làm chết 39 người, bị thương 56 người. So với cùng kỳ, số vụ đã giảm 10 vụ (13,7%), giảm 21 người chêts (35%), giảm 18 người bị thương (24,3%). Lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh khẳng định: trong nhiều năm thì đây là năm mà số tai nạn giao thông trong nửa đầu của năm được giảm thiểu một cách tốt nhất. Để có được kết quả này, lực lượng CSGT đã thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp, các giải pháp được triển khai trải rộng trên một lĩnh vực.

Theo đó, ngay từ những tháng cuối năm 2013, lực lượng CSGT công an tỉnh đã rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện thuộc diện đình chỉ tham gia giao thông như: xe hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe ba bánh… Cùng đó, các lực lượng CSGT đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ đến tất cả các đối tượng người dân trên toàn địa bàn. Ngay từ tháng giáp Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, ĐTNĐ và một số văn bản mới có liên quan đến lĩnh vực trật tự ATGT cho gần 800 lượt cán bộ, công nhân viên, học sinh, người dân. Qua các buổi tuyên truyền, bà con nhân dân đã được thông tin về mức xử phạt nặng đối với hành vi như: người điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định; chở quá người cho phép… Thông qua các buổi tuyên truyền tại trường học, khu phố dân cư, ý thức của người dân về an toàn giao thông đã được nâng lên. Đặc biệt, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền của lực lượng CSGT đã tập trung vào tầng lớp thanh, thiếu niên.

Theo lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh, xác định tầm quan trọng của các hoạt động tuyên truyền tham gia giữ gìn trật tự ATGT trong lớp trẻ, từ đó nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, đơn vị đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp tuyên truyền. Cụ thể, phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong đoàn viên thanh niên; tập trung đẩy mạnh các mô hình, các công trình, phần việc của thanh thiếu nhi tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong những tháng đầu năm 2014, phòng CSGT Công an tỉnh đã xây dựng phương pháp tuyên truyền mới, đó là tuyên truyền lưu động pháp luật về an toàn giao thông. Theo đó, Đội tuyên truyền của phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền lưu động tại bến xe, nơi đông dân cư. Qua đợt tuyên truyên lưu động, Đội tuyên truyền của phòng CSGT đã tổ chức ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật GTĐB cho 463 trường hợp lái xe, chủ xe khách chạy tuyến cố định và nhân dân trên địa bàn. Cùng đó, qua đợt tuyên truyền lưu động, đơn vị đã phát 551 tờ rơi tuyên truyền, cảnh báo về tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Phát 1.500 quyển Nghị định 171/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Nhắc nhở các hộ gia đình trên dọc tuyến Quốc lộ 1A không phơi nông sản trên đường…

Có thể nói việc tổ chức tuyên truyền lưu động về đảm bảo an toàn giao thông là hết sức cần thiết trước thực trạng một bộ phận người tham gia giao thông còn ý thức rất kém, chưa chấp hành đúng các quy tắc đảm bảo an toàn giao thông khi tham gia giao thông – đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay. Trung tá Phạm Đức Vỹ, Đội trưởng Đội tuyên truyền – phòng CSGT cho biết: việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã góp phần kéo tai nạn giao thông trong những tháng đầu năm giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Trong đó, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.

Do vậy, thời gian vừa qua, ngoài biện pháp tuyên truyền tại chỗ, tuyên truyền lưu động…, lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội tuần tra, Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn tập trung, đẩy mạnh vào việc “răn đe trực quan”. Tức là, hiện nay, trên dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận của Lạng Sơn, lực lượng CSGT đã đặt nhiều chốt bắn tốc độ công khai, điều này sẽ khiến các lái xe bắt buộc phải đi theo đúng tốc độ quy định, không vượt ẩu… Chính điều này đã giúp số vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến quốc lộ giảm mạnh trong thời gian qua.

Mặc dù tình hình tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí, nhưng trên thực tế, trường hợp vi phạm về Luật ATGT vẫn còn rất nhiều. Theo báo cáo của phòng CSGT, trong 6 tháng qua đã kiểm tra, lập biên bản 26.916 trường hợp vi phạm. Số liệu này cho thấy, trong 6 tháng cuối năm 2014, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Lạng Sơn vẫn còn rất nhiều việc phải làm để kiềm chế tai nạn giao thông một cách tốt nhất.

TRÍ DŨNG