Thứ năm,  20/01/2022

Quảng Ngãi: Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi Dù đã được đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Tuy nhiên, do quy mô quá nhỏ, trong khi đó dân số lại quá đông, người dân nơi đây không được cung cấp đủ nhu cầu nước sạch. Gần 10 năm qua, hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn thị trấn phải dùng nước giếng để sinh hoạt.
 
 

 

 

(Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN) 

Thời điểm nắng nóng như hiện nay, nước giếng cạn kiệt dần, sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây rất khó khăn.

Toàn bộ khu dân cư số 3, thị trấn Trà Xuân đều thiếu nước sạch. Vì vậy, cứ đến mùa nắng nóng lại diễn ra cảnh chen chúc ở giếng nước duy nhất của tổ để lấy nước mang về uống. Nhiều gia đình đã đầu tư hàng chục triệu đồng để khoan giếng nhưng vẫn không có nước để dùng. Anh Hồ Văn Thành cho biết: Đầu mùa nắng năm ngoái, gia đình có khoan giếng hết gần 30 triệu đồng. Tuy nhiên, giếng chỉ có nước vào mùa mưa, đến mùa nắng lại không có nước nên gia đình phải tiếp tục đi chở nước .

Năm 2005, từ nguồn kinh phí 1,5 tỷ đồng của Dự án Cơ sở hạ tầng nông thôn dựa vào cộng đồng, thị trấn Trà Xuân được đầu tư một công trình nước sinh hoạt tự chảy, với quy mô cung cấp nước sạch cho 600 hộ dân. Công trình nước sạch này chỉ cung cấp nước cho một số hộ dân gần khu vực. Ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trà Xuân, cho biết:Trong thời điểm nắng nóng, nguồn nước ở địa bàn thị trấn Trà Xuân rất là khó. Chỉ có duy nhất một công trình nước sạch nhưng nước không về được những nơi gò cao của thị trấn. Việc khoan hay đóng giếng cũng khó, vì không có nước. Chính quyền địa phương đã tìm hiểu và kiến nghị lên cơ quan cấp trên xin xây dựng thêm công trình khác nhưng vẫn chưa được hỗ trợ.

Do đường ống xa nên nước không đến được các hộ dân ở những khu vực gò đồi. Trong khi đó, toàn thị trấn Trà Xuân có khoảng 1.800 hộ dân thì có đến 2/3 số dân này phải dùng nước giếng để sinh hoạt. Nhưng nắng nóng, các giếng nước cũng cạn kiệt. Đầu tư nâng cấp quy mô công trình nước sinh hoạt tự chảy trên địa bàn thị trấn Trà Xuân là vấn đề cấp thiết.

Tại huyện Tây Trà, hệ thống nước sinh hoạt của trung tâm huyện được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2006 với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, công suất 600m3/ngày đêm. Cấp nước cho hơn 300 hộ tại trung tâm huyện Tây Trà và các cơ quan ở trung tâm huyện. Công trình được đưa vào sử dụng năm 2008. Đến nay, mặc dù đã qua nhiều lần sửa chữa, hệ thống này vẫn không thể cung cấp nước cho bà con. Anh Hồ Văn Dũng, đội 6, thôn Gò Rô, xã Trà Phong cho biết phải đi lấy nước cách nhà hơn 2km nhưng lượng nước lấy về chỉ đủ dùng vào những việc cần thiết như nấu ăn, sửa mặt, đánh răng, dành cho người già và trẻ nhỏ. Người lớn phải ra suối tắm giặt.

Hàng ngàn hộ dân của huyện Trà Bồng, Tây Trà đang mong chờ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch để đảm bảo đủ nước sạch cho nhân dân sử dụng.

Theo Dangcongsan.vn