Thứ hai,  17/01/2022

Hoạt động nhân đạo của các Hội quán quận 5

Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, năm 2013, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp TP Hồ Chí Minh đã vận động 6,6 tỷ đồng để tổ chức chăm lo thường xuyên cho gần 13 nghìn người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vốn và giới thiệu việc làm cho 442 trường hợp; trao 204 chiếc xe lăn, xe lắc tặng người nghèo, trẻ em khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp rất lớn của các hội quán ở quận 5.
Cán bộ Hội CTĐ quận 5 và hội viên Hội quán khám, chữa bệnh cho trẻ em khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, năm 2013, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp TP Hồ Chí Minh đã vận động 6,6 tỷ đồng để tổ chức chăm lo thường xuyên cho gần 13 nghìn người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vốn và giới thiệu việc làm cho 442 trường hợp; trao 204 chiếc xe lăn, xe lắc tặng người nghèo, trẻ em khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp rất lớn của các hội quán ở quận 5.

Anh Trần Văn Tuấn, Trưởng Ban tuyên huấn Thành hội TP Hồ Chí Minh, đưa chúng tôi xuống quận 5, nơi có nhiều hội quán, là điểm giao lưu ngôn ngữ, bảo tồn văn hóa tâm linh của cộng đồng người Hoa đang làm ăn, sinh sống trong quận và có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Năm 2013, bằng nhiều hình thức đóng góp từ các hội quán, hội đoàn, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và hội viên Hội CTĐ 15 phường trong quận, Hội CTĐ quận 5 thực hiện nhiều chương trình hoạt động xã hội từ thiện đem lại lợi ích cho xã hội, với tổng giá trị thực hiện chương trình xã hội từ thiện đạt hơn năm tỷ đồng; tham gia hiến 7.893,5/4.600 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 172%.

Tọa lạc tại số 12 đường Lão Tử, Hội quán Ôn Lăng (chùa Quan Âm) từ khi thành lập đến nay, luôn thực hiện nghiêm các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với dân tộc và tôn giáo, là di tích văn hóa quốc gia do Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp, đồng thời là nơi giao lưu bảo tồn nghệ thuật ngôn ngữ, thờ phụng tín ngưỡng của cộng đồng người Phúc Kiến (Trung Quốc) ở Sài Gòn – Chợ Lớn nói riêng và du khách thập phương nói chung.

Phó Trưởng ban Thường trực Hội quán Ôn Lăng Hồng Thế Chân cho biết: Để giữ gìn nét văn hóa, chúng tôi luôn kêu gọi bà con phật tử và du khách không vứt rác bừa bãi, không thắp hương tràn lan ở khắp nơi và nhất là không được nhét tiền vào tay tượng Phật.

Toàn bộ số hương, nến, tiền cúng Phật, tiền công đức được bỏ vào hòm để cuối ngày Ban quản lý thu gom, vào sổ sách minh bạch. Từ nguồn kinh phí đóng góp đó, Hội quán Ôn Lăng đã phối hợp Hội CTĐ phường và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo như: đóng góp 100 triệu đồng để Ủy ban MTTQ quận 5 ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – vì tuyến đầu Tổ quốc”; phối hợp Hội CTĐ thành phố tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán cho bà con Việt kiều tại Biển Hồ Cam-pu-chia; tổ chức các đợt chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, trao học bổng cho trẻ em nghèo, kịp thời giúp đỡ người nghèo và đồng bào vùng thiên tai lũ lụt…

Vốn là một cù lao, ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) là một xã nghèo, đường đi lại khó khăn, hằng ngày các em học sinh đến trường phải đi bằng ghe, thuyền rất mất an toàn. Năm 2013, Hội quán Tuệ Thành ở 710 đường Nguyễn Trãi, đã trích 100 triệu đồng xây tặng người dân nơi đây chiếc cầu xi-măng. Từ khi có cầu, đời sống người dân nơi đây đã khá hơn, các em học sinh đến trường thuận tiện hơn nhiều.

Hội quán Tuệ Thành còn được gọi là Miếu Bà Thiên Hậu, đây là di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu và cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng của đồng bào người Hoa nhóm ngôn ngữ Quảng Đông. Bên cạnh công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích, Ban quản trị Hội quán Tuệ Thành còn quan tâm, chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động đồng bào người Hoa các giới tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động do MTTQ, Hội CTĐ các cấp phát động. Ông Lê Văn Cảnh, Trưởng Ban quản trị Hội quán Tuệ Thành bộc bạch: Năm năm qua, với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng, do tăng, ni, phật tử, khách thập phương công đức, Hội quán Tuệ Thành đã chăm lo và phụng dưỡng đến cuối đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tổ chức các đợt thăm, tặng quà cho tân binh, góp phần vào thực hiện chính sách hậu phương quân đội, hỗ trợ các vùng, miền bị thiên tai, lũ lụt; xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa…

Đã 11 năm liên tục, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin đều được các bác sĩ tình nguyện ở Hội CTĐ quận 5 phối hợp Hội quán Nghĩa An (chùa Ông) tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí dịp 30-4, Ngày sinh nhật Bác Hồ hoặc Ngày kỷ niệm thành lập Hội CTĐ.

Đối với những người cao tuổi nghèo, những người sức khỏe yếu không đến được, Hội quán cùng các bác sĩ đến tận nhà thăm khám. Song song khám, cấp phát thuốc, tổ chức chương trình “Từ trái tim, đến trái tim”, Hội quán Nghĩa An còn phối hợp nhà tang lễ lo hậu sự cho người nghèo, người vô gia cư trên địa bàn quận.

Chánh văn phòng Hội quán Vương Quang cho biết: Để có kinh phí hoạt động từ thiện, nhân đạo, ngoài số tiền hương đèn của phật tử, đóng góp của các nhà hảo tâm, kinh phí của các hội viên, hằng năm vào dịp Tết Nguyên tiêu, chúng tôi tổ chức lễ hội đèn lồng thu hút lượng lớn khách đến tham quan, đấu giá. Điển hình năm 2013, chúng tôi tổ chức đấu giá chín ngọn đèn được số tiền hơn 4 tỷ 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thu được, chúng tôi đóng góp vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo…0

Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Bình Trứ

“Năm 2013, nhiều đợt thiên tai, bão, lũ cùng với sự suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh tế chung của cả nước, nguồn vận động để chăm lo cho người nghèo của thành phố cũng gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, tại các Hội quán ở quận 5, phong trào giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vẫn được duy trì đều đặn và trở thành điểm sáng trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo””.

Chủ tịch Hội CTĐ quận 5, TP Hồ Chí Minh Trương Ngọc Long

“Ngoài việc làm tốt công tác bảo quản, trùng tu các di tích lịch sử quốc gia của Nhà nước, các Hội quán trong quận còn tích cực phối hợp các đoàn thể quan tâm chăm lo đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong quận và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, được Đảng, Nhà nước và chính quyền khen thưởng bằng nhiều hình thức”.

 

 

Theo Nhandan.vn