Thứ năm,  09/12/2021

Chất lượng sản phẩm, niềm vui của TEDI

Người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không bao giờ quên niềm vui như trong mơ ngày khánh thành cầu Rạch Miễu, bắc qua sông Tiền, nối liền Bến Tre với Tiền Giang. Cây cầu dây văng lớn thứ ba ở miền quê sông nước này đã giúp việc thông thương, đi lại trong vùng không còn vất vả. Ðây cũng là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), đơn vị Anh hùng Lao động, một trong 11 tập thể vừa được tôn vinh tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 11, năm 2014.
Cầu Rạch Miễu do TEDI khảo sát thiết kế và chỉ đạo thi công.

Người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không bao giờ quên niềm vui như trong mơ ngày khánh thành cầu Rạch Miễu, bắc qua sông Tiền, nối liền Bến Tre với Tiền Giang. Cây cầu dây văng lớn thứ ba ở miền quê sông nước này đã giúp việc thông thương, đi lại trong vùng không còn vất vả. Ðây cũng là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), đơn vị Anh hùng Lao động, một trong 11 tập thể vừa được tôn vinh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 11, năm 2014.

Nói về cây cầu ghi dấu ấn trong ngành cầu đường Việt Nam, những cán bộ, kỹ sư, công nhân viên TEDI, dù trực tiếp hay không trực tiếp tham gia công trình đều tự hào bởi tinh thần lao động sáng tạo và tự chủ. Ðây là cây cầu đầu tiên được thi công theo công nghệ mới với khẩu độ nhịp 270 m, “made in Việt Nam” một trăm phần trăm, do TEDI khảo sát, thiết kế và chỉ đạo thi công, chi phí thấp hơn rất nhiều nếu thuê tư vấn nước ngoài thiết kế. TEDI đã dồn tâm sức, trí lực cho công trình này. Cầu dài 8.331 m, kể cả đường nối hai đầu cầu; chiều cao tĩnh không thông thuyền 37,5 m, cho phép tàu mười nghìn tấn có thể đi qua.

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Bí thư Ðảng ủy TEDI Bùi Doãn Toản cho biết, là đơn vị giữ vị trí đầu ngành trong khảo sát, thiết kế các công trình giao thông, TEDI luôn tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, để lại dấu ấn ở hầu hết các công trình giao thông trọng điểm trên mọi miền đất nước. Nhiều cây cầu, tuyến đường, hầm do TEDI khảo sát, thiết kế và chỉ đạo thi công đã ứng dụng thành công công nghệ mới. Ngoài cầu Rạch Miễu, đó còn là cầu Hàm Luông bắc qua sông Hàm Luông, nối liền TP Bến Tre với huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, có khẩu độ nhịp 150 m – kỷ lục Việt Nam về khẩu độ nhịp chính dầm hộp bê-tông cốt thép liên tục; cầu Pá Uôn, bắc qua sông Ðà thuộc địa phận tỉnh Sơn La, cầu dầm hộp bê-tông cốt thép liên tục có chiều cao trụ gần 100 m, kỷ lục về trụ cầu cao nhất Việt Nam. Nhiều cây cầu khác, như Phú Lương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì,… đều có dấu ấn của TEDI. Về ngành hầm, bằng nội lực của mình, đơn vị đã lần đầu khảo sát thiết kế, giám sát thi công, làm chủ công nghệ và xây dựng thành công hầm đèo Ngang trên quốc lộ 1A theo công nghệ mới với độ chính xác cao. Là đối trọng, đối tác chính trong các dự án ODA từ nguồn vốn nước ngoài về mặt kỹ thuật và khoa học công nghệ, TEDI đã tham gia tính toán đối chứng kiểm tra nhiều dự án do nước ngoài thiết kế, đưa ra nhiều đề xuất sửa đổi các đồ án thiết kế chưa phù hợp, như đối với cầu Cần Thơ (Cần Thơ), cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh), cầu treo Thuận Phước (Ðà Nẵng).

Ðiều gì giúp TEDI làm nên thành tích ấy? Ðến một số đơn vị thành viên của Tổng công ty, trò chuyện với cán bộ ở đây, có thể cảm nhận, đó là chất lượng đội ngũ kỹ sư của TEDI; là năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành, quản lý của Ðảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc. Trong hơn 1.600 cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của TEDI, số có trình độ từ đại học trở lên chiếm 75%; nhiều cán bộ là thạc sĩ học ở nước ngoài về. Với TEDI, đào tạo tại các nhà trường mới chỉ là cơ sở ban đầu. Trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ, kỹ sư ở đây tạo nên bởi nhiều yếu tố: đào tạo, đào tạo lại, tự đào tạo trong công việc. Từ nhiều năm nay, Ðảng ủy, Tổng công ty đã thực hiện thi tuyển đầu vào; tài trợ cho các em sinh viên năm cuối, học giỏi ở các trường để sau khi tốt nghiệp về làm việc tại Tổng công ty; những kỹ sư trẻ mới về đều phải đi thực tế hai năm.

Thực tế ở nhiều doanh nghiệp thường chạy theo sản xuất, kinh doanh, xem nhẹ công tác Ðảng. Với TEDI, nhân tố hàng đầu giúp đơn vị có niềm tự hào như hiện nay chính là do làm tốt công tác xây dựng Ðảng, nhất là công tác cán bộ. Cán bộ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức, gắn bó với đơn vị đều là đối tượng bồi dưỡng kết nạp Ðảng và gắn với tạo nguồn cán bộ. Từ đầu nhiệm kỳ Ðại hội Ðảng bộ đến nay, TEDI có thêm gần 120 đảng viên mới là những quần chúng ưu tú trưởng thành từ các dự án, công trình do TEDI tham gia. Có một điều chưa thuận lắm về mô hình tổ chức, đó là Ðảng bộ TEDI gồm chín đảng bộ bộ phận và một chi bộ trực thuộc với gần 500 đảng viên làm việc ở khắp mọi miền đất nước, nhưng là đảng bộ trực thuộc Quận ủy Ðống Ða (Hà Nội), cho nên khó khăn trong sinh hoạt đảng và quản lý đảng viên, trong giải quyết mối quan hệ một số công việc giữa điều hành chuyên môn với chỉ đạo công tác Ðảng. Song nhờ coi trọng kiểm tra, duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; bằng việc nêu cao tinh thần ý thức tổ chức và kỷ luật tự giác của đảng viên, nhất là với những đảng viên làm công tác quản lý, mà Ðảng bộ TEDI đã khắc phục được những bất cập ấy. Vừa đề cao tinh thần làm việc tự giác, TEDI ban hành hàng loạt quy chế với những chế tài kèm theo, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả, như các quy chế làm việc của Ðảng ủy, của Hội đồng thành viên, của Ban Tổng giám đốc; quy chế tài chính, quy chế về quy trình bổ nhiệm cán bộ. Kỳ họp nào, Ðảng ủy, các chi bộ cũng chú trọng kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng. Một tổ chức đảng và sáu đảng viên vi phạm đều bị xử lý nghiêm, góp phần giữ vững kỷ cương trong các tổ chức đảng.

Trong niềm vui, tự hào, TEDI vẫn luôn trăn trở làm thế nào để giữ vững vị trí đầu ngành với uy tín như hiện nay. Muốn thế cần chăm lo xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn sâu; tiếp tục củng cố, ổn định tổ chức ngày càng trong sạch, vững mạnh, nhất là trong quá trình cổ phần hóa. Ðó là những điều mà Ðảng ủy, cả đội ngũ cán bộ, kỹ sư của TEDI nung nấu và quyết tâm làm thật tốt.

Theo Nhandan.vn