Thứ năm,  09/12/2021

TP.Hồ Chí Minh: Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và nhà ở xã hội còn quá ít

Ngày 17/6, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cùng Thường trực UBND Thành phố đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản Thành phố cũng như các sở, ngành liên quan về tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NoXH), tình hình cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng.

 

 

 Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn
cho các doanh nghiệp bất động sản. (ảnh:VL)

Theo Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh, hiện tại TP.Hồ Chí Minh đang có 32 dự án xin chuyển đổi tính năng, trong đó 11 dự án xin chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, 21 dự án xin điều chỉnh thành dự án nhà ở thương mại có diện tích vừa và nhỏ (diện tích dưới 70 mét vuông). Đối với 11 dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NoXH có số lượng căn hộ từ 4.965 căn tăng lên 9.153 căn sau khi chia nhỏ với tổng mức đầu tư khoảng 7.644 tỷ đồng. Trên thực tế, hiện nay, Thành phố chỉ có 7 dự án đủ điểu kiện chuyển đổi (từ 3.444 căn lên 7.541 căn). Còn đối với 21 dự án nhà thương mại xin chẻ nhỏ căn hộ từ 10.242 căn tăng lên 13.599 căn tổng mức đầu tư 16.693 tỷ đồng, Sở Xây dựng Thành phố cho rằng, mục đích của các chủ đầu tư khi xin chuyển đổi là để tiếp cận được với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng gói 30.000 tỷ đồng, việc thực hiện còn nhiều vướng mắc, thủ tục cho vay còn chưa tạo điều kiện thuận lợi do đó việc triển khai còn chậm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, cho biết tính đến cuối tháng 5/2014 tại TP.Hồ Chí Minh, các ngân hàng đã ký cam kết cho 799 cá nhân và một doanh nghiệp vay với tổng số tiền cam kết là 989,03 tỉ đồng. Đây là số tiền nằm trong gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được triển khai từ đầu tháng 6/2013.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho rằng thủ tục cho vay của ngân hàng hiện nay còn nhiều phức tạp nhất là việc đòi hỏi về giấy xác nhận chưa từng sở hữu nhà ở. Ngoài ra, ông Tín cho rằng lãi suất cho vay gói 30.000 tỉ là 6% hiện vẫn còn cao.

Ông Nguyễn Hữu Tín cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng nếu đã cho phép các dự án được chuyển đổi thì phải đẩy nhanh tiến độ để tạo ra nguồn nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, ông Tín cũng nhấn mạnh cần phải xem xét tới các yếu tố kết cấu hạ tầng, điều kiện xã hội cụ thể để cấp phép. Ông Tín cho rằng, hiện nay có nhiều dự án chưa đảm bảo về hệ thống giao thông cũng như các điều kiện về điện, nước, gây khó khăn trong quản lý xã hội.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản song cũng kiên quyết thu hồi đối với những doanh nghiệp không có khả năng.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng khẳng định, NoXH luôn nằm trong chương trình an sinh xã hội được Thành phố quan tâm. Chương trình không thể làm một vài năm là xong mà cần dài hơi. Thời gian qua phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa, trong khi nhà ở dành cho người có thu nhập thấp lại quá ít. Do đó Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, nhanh chóng hoàn thiện đề án nhà ở dành cho người thu nhập thấp nói chung và NoXH nói riêng để trình lãnh đạo Thành phố xem xét trong thời gian tới.

Theo Dangcongsan.vn