Thứ năm,  09/12/2021

Nữ nhà báo với nghề báo

LSO-Nghề báo - với nam giới đã vất vả, với phụ nữ, lâu nay vốn được xem là “phái yếu” thì lại càng lắm gian truân. Bởi bên cạnh vai trò nhà báo, họ còn giữ vai trò làm mẹ, làm vợ, làm hậu phương vững chắc của gia đình.

Vượt qua những khó khăn đó, các nhà báo nữ đã “xung trận”, phản ánh những vấn đề thời sự của xã hội, những phóng sự có tính khám phá, phát hiện, những bài viết chuyên sâu, phân tích, định hướng dư luận…

Nữ phóng viên phòng Chính trị Báo Lạng Sơn – Ảnh: THANH SƠN

Vào nghề – công tác tại Báo Lạng Sơn đã tám năm, với tôi không thể quên được lần đi  tác nghiệp, khai thác chủ đề cho số báo xuân đầu tiên trong nghề. Đó là một ngày mưa phùn giá rét giữa mùa đông năm 2007. Tôi cùng một phóng viên khác của Đài phát thanh truyền hình tỉnh đi vào xã Vĩnh Yên, huyện Bình Gia để nắm thông tin về công trình nước sạch phục vụ bà con dân tộc Dao tại xã. Đường vào xã lúc đó vẫn là đường đất, cùng với công trình thủy điện Bắc Giang mới bắt đầu thi công, xe tải chở vật liệu đi lại liên tục. Gần 50 km đường đất dẫn vào xã vốn đã lắm ổ gà, ổ trâu, nay lại càng nhão nhoẹt hơn bởi những trận mưa dầm dề. Đi được nửa chặng đường, chiếc Wave anpha không theo điều khiển của tôi mà cứ trượt đi vì bùn, đất dính chặt lốp xe. Cả tôi và đồng nghiệp phải đẩy xe gần 3 giờ đồng hồ, vượt qua gần chục km. Mệt, lạnh, áo quần ướt sũng, đã có lúc, tôi và đồng nghiệp muốn quay lại vì chặng đường phía trước quá dài. Nhưng vì đã hẹn với cơ sở, lo để lại tiếng nhà báo thất hứa và hơn hết là trách nhiệm với cơ quan, với độc giả, chúng tôi đã cùng quyết tâm đến bằng được. Đến hơn 4 giờ chiều, chúng tôi cũng tới nơi công trình nước sạch của xã Vĩnh Yên. Điện thoại tôi ướt sũng nước, mất liên lạc. Còn đồng nghiệp thì ướt nguyên cả túi xách. Nhưng may mắn là cuối cùng chúng tôi cũng có buổi làm việc hiệu quả với lãnh đạo, người dân của xã và có bài viết mang hơi thở cuộc sống, góp phần đảm bảo cho báo xuân xuất bản đúng kế hoạch… Đây là một trong nhiều trường hợp mà khi đi công tác, tôi và các nhà báo nữ khác phải đối mặt. Bên cạnh đó, nỗi ám ảnh về say xe trong những chuyến công tác, hay những lời đe dọa từ cơ sở, khiến không ít nhà báo nữ thót tim khi tác nghiệp…  

Có thể thấy, ở tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung, ngày càng có nhiều phụ nữ theo đuổi nghề báo. Mặc dù công việc này đòi hỏi di chuyển nhiều, sự nhanh nhạy, linh hoạt, tính năng động nhưng với nhiều chị em thì đây chính là sức hút để họ gắn bó với nghề. Được gặp gỡ, tiếp xúc với mọi mặt của cuộc sống xã hội, tự khám phá, trải nghiệm, nhiều tác phẩm của các nhà báo nữ thu hút được sự quan tâm của xã hội bởi tính định hướng dư luận cao. Không ngại gian khó, vất vả, ngày càng có nhiều nhà báo nữ đặt chân đến vùng sâu, vùng cao, nơi địa đầu của tổ quốc. Hàng loạt các tác phẩm báo viết, báo hình, báo ảnh chan chứa tình yêu thương, niềm tự hào về quê hương, đất nước ra đời từ đó. Hoàng Thư, nữ phóng viên Đài PTTH tỉnh từng chia sẻ: Là phóng viên công tác trên địa bàn miền núi, phương tiện tác nghiệp chủ yếu là chiếc xe máy. Làm báo in còn đỡ phần vất vả bởi phương tiện mang theo đơn giản hơn, đối với phóng viên báo hình thì nỗi cực nhọc còn tăng gấp nhiều lần. Đường đi là đường gồ ghề, nhiều dốc quanh co, phương tiện là chiếc xe máy, các nhà báo nữ phải “ôm” theo chiếc camera cùng chiếc chân máy quay phim nặng đến cả chục kg. Trời nắng còn thuận, hôm nào không may giữa đường gặp trời mưa người ướt như “chuột lột”, không phải vì không có áo mưa mà vì chị em chúng tôi thà ướt người chứ không được ướt máy, bởi người ốm uống thuốc sẽ nhanh khỏi, máy ướt coi như không còn “trâu” để đi cày.

Thời gian qua, cùng với đội ngũ những người làm báo trong tỉnh, những nữ nhà báo Lạng Sơn ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Từ những nữ nhà báo công tác hơn 20 năm đến nữ phóng viên mới bước vào nghề đều đã và đang nỗ lực góp công sức và trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà. Thông qua nhiều chương trình giao lưu, hội thảo về nghiệp vụ do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, nữ hội viên có thêm điều kiện để mở rộng kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cuộc sống. Theo đó, trong những năm qua, tại Liên hoan Phát thanh Truyền hình toàn quốc cũng như giải Báo chí tỉnh, nhiều giải thưởng đã trao cho các nhà báo nữ. Nhiều nhà báo nữ đã được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành, lãnh đạo các cơ quan, tiêu biểu có những tên tuổi đã trở nên quen thuộc như: Thuý Đội, Thanh Hoa, Lưu Hương, Hoàng Tươi, Hồng Quế, Mai Hảo, Thanh Huyền, Thúy Hường, Lan Anh… Với những thành tích đó, các nhà báo nữ đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần tạo nên một diện mạo sinh động mới, vì sự phát triển của tỉnh, khu vực và đất nước.

TRUNG XUÂN