Chủ nhật,  24/10/2021

Lai Châu: Khắc phục hậu quả vụ ngộ độc do ăn bọ xít đen

Tính đến ngày 20/6, đã có 29/38 người ở xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu) ăn món bọ xít đen đến bệnh viện huyện Than Uyên và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, theo dõi, điều trị ngộ độc. Có sáu người ở bản Mùi 2 và ba người ở bản On (xã Khoen On) ăn món bọ xít đen đã được cơ quan, đoàn thể chức năng địa phương vận động nhưng không đến viện do không thấy có biểu hiện ngộ độc.

Trước đó, trong hai ngày 12 và 15/6, tại bản Mùi 2 và bản On, xã Khoen On, có 7 hộ dân với hơn 30 người ăn một loại côn trùng mà người dân nơi đây quen gọi là bọ xít có màu đen, do một số người dân bắt được ở cây thầu dầu, cây chó đẻ và ruộng lúa trong bản, sau đó họ rán, xào để ăn.

Sau khi người dân ăn các món ăn bọ xít đen này khoảng hơn chục tiếng đồng hồ, bắt đầu có người có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, đại tiện lỏng… Người dân và chính quyền địa phương cho rằng nguyên nhân của những biểu hiện ngộ độc này do ăn món bọ xít đen.

 

 Người dân bị ngộ độc được theo dõi và điều trị tại bệnh viện huyện Than Uyên
(Ảnh: Công Hải/Vietnam+)

Ngay sau khi nắm được tình hình vụ việc, thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Than Uyên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ Y tế dự phòng trực tiếp điều tra, xác minh, lấy mẫu côn trùng tại bản Mùi 2, Bản On xã Khoen On và đưa bệnh nhân bị ngộ độc đi điều trị tại bệnh viện huyện. Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cũng báo cáo vụ việc với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Than Uyên đang tích cực điều tra, xác minh, lấy mẫu côn trùng gửi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn; phối hợp xây dựng chương trình tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc các loại rau rừng, quả rừng, nấm, các loại côn trùng chưa rõ nguồn gốc và có thể gây độc để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại tất cả các thôn, bản trên địa bàn; phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các thôn bản xã Khoen On, vận động toàn bộ những người ăn bọ xít đen đến bệnh viện để khám, theo dõi, điều trị; đồng thời tổ chức tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, nhà hàng ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành huyện Than Uyên cũng triển khai tuyên truyền cho cán bộ, viên chức về các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, chủ động phòng tránh và tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng dân cư cùng biết.

Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trưởng các thôn, bản phối hợp với cán bộ y tế xã, huyện tổ chức tuyên truyền tại các thôn, bản, không để người dân tiếp tục ăn các loại nấm, rau quả rừng và các loại côn trùng không rõ nguồn gốc và tính độc; phối hợp điều tra, vận động người dân ăn bọ xít đen đến khám, theo dõi, điều trị tại bệnh viện huyện và trạm y tế xã…

Trước đó, Bệnh viện huyện Than Uyên và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho hơn 20 bệnh nhân người dân tộc Thái, cùng trú bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu) bị ngộ độc do ăn bọ xít đen xào; trong đó người cao tuổi nhất khoảng 90 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 5 tuổi. Đặc biệt, một phụ nữ đang mang thai gần cuối kỳ sinh cũng bị ngộ độc, khi đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Than Uyên đã sinh em bé. Hiện người phụ nữ này đã được đưa lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, còn con nhỏ của chị đang được chăm sóc tại Bệnh viện huyện Than Uyên.

Theo CPV