Thứ sáu,  17/09/2021

Từ ngày 1/7, áp dụng tờ khai y tế đối với người đến từ các nước vùng Trung Đông

Ngày 20/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bắt đầu từ ngày 1/7/2014, Bộ Y tế sẽ triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ các nước vùng Trung Đông.

Đây là hành động thiết thực của Bộ Y tế trước tình hình Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút corona (MERS-CoV) gia tăng nhanh về số người mắc và số trường hợp tử vong trên thế giới. Đồng thời, một số quốc gia khác cũng phát hiện có người mắc bệnh sau khi đi du lịch về từ các nước Trung Đông.

 

Các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế có cửa khẩu sân bay quốc tế đã tiến hành treo poster tuyên truyền khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống MERS-CoV đối với hành khách đi và đến các nước vùng Trung Đông tại sân bay Nội Bài – Hà Nội. Ảnh: vncdc.gov.vn 

Theo đó, Bộ Y tế sẽ triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ các nước vùng Trung Đông tại 3 sân bay quốc tế (Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng). Hành khách đi trên các chuyến bay xuất phát từ 9 quốc gia vùng Trung Đông (Ả rập Xê út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô oét, Lebanon, Jordan và I ran) đến Việt Nam bắt buộc phải khai tờ khai y tế này.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế (tờ khai y tế được in bằng mực đen trên khổ giấy A4 màu trắng, một mặt tiếng Việt và một mặt tiếng Anh); cung cấp miễn phí tờ khai báo y tế cho các hãng hàng không có chuyến bay đi, đến các vùng Trung Đông; đồng thời triển khai khu vực dành cho khai báo y tế tại khu vực cửa khẩu đến (biển chỉ dẫn, bàn, ghế, bút, tờ khai, người hướng dẫn…); trang bị con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế xác nhận vào tờ khai y tế (con dấu nhảy được ngày, tháng, năm; có dòng chữ đã kiểm tra); thông báo cho các bên liên quan tại cửa khẩu để phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh.

Các kiểm dịch viên y tế phải kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách theo qui định; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo qui định. Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo qui định.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 16/6/2014 đã ghi nhận 701 người mắc, trong đó có 249 người đã tử vong với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút corona (MERS-CoV) từ 22 quốc gia thuộc vùng Trung Đông.

Theo CPV