Thứ sáu,  19/08/2022

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn: Lan tỏa những cách làm hay

– Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” (CVĐ) trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa về những mô hình mới, cách làm hay. Qua đó, khẳng định vai trò của phụ nữ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho biết: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2009. Năm 2011, Hội LHPN tỉnh đã thêm nội dung “3 an toàn” và phát động các cấp hội triển khai CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2016 – 2021, CVĐ được đẩy mạnh thực hiện. Để CVĐ được thực hiện hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền và gắn CVĐ với các phong trào, nhiệm vụ công tác hội. Đồng thời, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện như: tổ chức các hội thi sân khấu hóa, tìm hiểu kiến thức về CVĐ; gắn biển, biểu dương các gia đình tiêu biểu đạt 11 tiêu chí…

Gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình hạnh phúc được biểu dương, tặng quà

Căn cứ vào đó, công tác tuyên truyền về CVĐ ngày càng được các cấp hội đổi mới, tổ chức sinh động như: tuyên truyền thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu, tọa đàm, hội thi sân khấu hóa hoặc tổ chức cho hội viên phụ nữ tham quan trực tiếp tại các gia đình tiêu biểu đạt 11 tiêu chí của CVĐ. Kết quả từ năm 2016 đến nay, các cấp hội đã lồng ghép tuyên truyền với nhiều hình thức về CVĐ được hơn 15.000 cuộc đến hơn 650.000 lượt người nghe.

Bà Phạm Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Gia cho biết: Chúng tôi đang quản lý hơn 11.000 hội viên phụ nữ. Để CVĐ có sức lan tỏa, từ năm 2017, hội đã đổi mới công tác tuyên truyền, tổ chức hội thi “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” tại 19/19 xã, thị trấn. Qua các hội thi, nhận thức của hội viên phụ nữ trong thực hiện CVĐ ngày càng được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có hơn 5.300 hộ đạt 11 tiêu chí.

Một điểm nổi bật nữa là ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021, các cấp hội cơ sở đã đề ra chỉ tiêu mỗi cơ sở hội giúp ít nhất 2 hộ đạt 11 tiêu chí/năm. Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: Hằng năm, chúng tôi rà soát, lựa chọn các hộ để giúp đỡ đạt 11 tiêu chí. Trong đó, tập trung vào hỗ trợ phát triển kinh tế, xây nhà vệ sinh, hố xử lý rác, vệ sinh môi trường… Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, hội giúp đỡ thêm được 75 hộ hội viên đạt 11 tiêu chí (vượt 15% chỉ tiêu đề ra). Đến nay, toàn xã đã có 608/644 hộ hội viên phụ nữ đạt 11 tiêu chí, chiếm 94%.

Để CVĐ có sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên tham gia, các cấp hội quan tâm ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời các gia đình phụ nữ tiêu biểu trong thực hiện CVĐ bằng hình thức trao và gắn biển “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” hoặc tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng… Chị Hà Thị Thanh Thảo, hội viên Chi hội Phụ nữ khối 8, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Những năm qua, gia đình tôi tích cực thực hiện CVĐ và đã đạt 11 tiêu chí theo đăng ký. Nhờ thực hiện tốt CVĐ nên ngày 28/6/2021, gia đình tôi vinh dự được biểu dương, khen thưởng, chia sẻ những kinh nghiệm thực hiện CVĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc tại hội nghị  “Biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện CVĐ 5 không, 3 sạch, 3 an toàn, gia đình hạnh phúc” do Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN thành phố Lạng Sơn phối hợp tổ chức. Phát huy thành tích này, gia đình tôi tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt CVĐ trong thời gian tới.

Bằng sự đổi mới trong tuyên truyền, nhân rộng các cách làm hay, CVĐ đã thực sự tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Số lượng, chất lượng gia đình đạt 11 tiêu chí ngày càng nâng lên. Đơn cử năm 2020, các cấp hội giúp đỡ thêm 1.740 hộ hội viên phụ nữ đạt 11 tiêu chí của CVĐ, nâng tổng số hộ đạt trong toàn tỉnh lên hơn 62.200 hộ

CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” gồm: không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ; an toàn giao thông, an toàn trong lao động sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm.

DƯƠNG DUYÊN