Thứ bảy,  25/09/2021
Lạng Sơn:

Chủ động ứng phó bão Thần Sấm

LSO-Với cái tên quốc tế Thần Sấm (Rammasun), người ta cũng đã có thể mường tượng ra sức mạnh ghê gớm của cơn bão số 2. Gần 2 ngày trước, bão đã đổ bộ vào Philippines và có sức tàn phá khủng khiếp. Theo dự báo, chỉ tới chiều ngày 18/7, bão sẽ có những ảnh hưởng tới các tỉnh ven biển và phía Bắc nước ta, trong đó có Lạng Sơn.
Theo dõi đường đi của bão Thần Sấm tại văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn những ngày này đảm bảo tuân thủ chặt chẽ chế độ trực. Từng thông tin, diễn biến mới nhất của bão Thần Sấm đều được cập nhật, báo cáo kịp thời. Ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm cho biết: đến 4 giờ sáng 18/7 vị trí tâm bão đã ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa của nước ta khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở gần vùng tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16, 17. Với tốc độ này và hướng di chuyển chủ yếu giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, đến 4 giờ sáng 19/7 bão chỉ còn cách bờ biển Quảng Ninh – Thái Bình khoảng 150km về phía Đông. Sức gió vẫn mạnh khủng khiếp với cấp 13, giật cấp 15, 16. Theo dự báo của Trung tâm, Lạng Sơn chủ yếu sẽ chịu ảnh hưởng hoàn lưu của bão, đến chiều 18/7 trên địa bàn tỉnh sẽ có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7; có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây nguy cơ sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhận định: Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp. Do vậy cần phải theo sát mọi diễn biến để chủ động phương án ứng phó. Sớm ngày 18/7, cán bộ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tất bật xử lý thông tin. Đích thân đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực chỉ huy từ sáng sớm và trực tiếp, cẩn trọng từng câu chữ trong bản thảo tham mưu cho UBND tỉnh ra Công điện phòng chống. Phải cận trọng, bởi hướng chỉ đạo phải kịp thời, sát thực, bao quát, dự báo được diễn biến thì công tác phòng, chống, ứng phó mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn cho biết: ngay từ những ngày 15-16/7, với nhận định cơn bão số 2 sẽ ảnh hưởng tới Lạng Sơn, Ban Giám đốc sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra các công trình trong phạm vi mình quản lý. Đặc biệt là kiểm tra và xử lý ngay các điểm xung yếu ở các công trình thủy lợi đang thi công, dự án kè sông Kỳ Cùng. Đối với các hồ chứa thủy lợi, ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi cho biết: Công ty đã chỉ đạo các xí nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố khẩn trương kiểm tra và gia cố ngay các công trình có nguy cơ mất an toàn do ảnh hưởng của bão số 2. Đến nay công tác kiểm tra, gia cố đã hoàn tất, các phương án ứng phó cũng được tính toán, xây dựng cụ thể đảm bảo chủ động, an toàn.

Theo kế hoạch, các thành viên của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh căn cứ vào nhiệm vụ và địa bàn được phân công sẽ chủ động kiểm tra, phối hợp chỉ đạo công tác phòng chống với Ban chỉ huy cấp huyện. Không khí tất bật không chỉ riêng ở Văn phòng Ban chỉ huy mà các ngành thành viên Ban chỉ huy cũng đã khẩn trương lên kế hoạch ứng phó. Ông Nguyễn La Thông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: hiện nay Sở đã duy trì chế độ trực chỉ huy, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra các tuyến đường, đặc biệt là các công trình đang thi công. Hiện nay Sở đã tổ chức thành 4 đoàn kiểm tra tại các huyện, xã về công tác ứng phó.

Có thể khẳng định công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 2 đã được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Sáng 18/7, khi chúng tôi liên lạc, hầu hết các huyện đều đang họp đột xuất triển khai các phương án ứng phó. Chỉ ít giờ nữa, hoàn lưu của bão Thần Sấm sẽ gây ảnh hưởng trên địa bàn, với sự tích cực, chủ động, Lạng Sơn đang nỗ lực ứng phó với cơn bão mạnh và phức tạp này.

VŨ NHƯ PHONG