Thứ hai,  02/08/2021

Phòng chống bão số 2: Thái Bình đã di dời hơn 4.700 người dân vào nơi an toàn

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, đến 17h ngày 18/7, địa phương này đã tổ chức di dời được 2.924 hộ với 4.704 người vào nơi an toàn. Đây là những hộ dân nuôi trồng thủy hải sản ven biển, trên các chòi canh ngao, trong các khu nhà yếu, khu vực nguy hiểm…

Thống kê của tỉnh Thái Bình, nếu bão số 2 đổ bộ vào tỉnh thì số dân sống ở những nơi không an toàn cần di dời vào nơi định cư an toàn là hơn 10.600 hộ với hơn 23.400 người. Và khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền, đồng thời xảy ra thiên tai “kép” là bão, lũ và vỡ đê bối thì số lượng người cần di dời của tỉnh Thái Bình lên đến trên 89.000 người, trong đó có hơn 60.000 người sống ngoài đê bối.

Hiện, Thái Bình đang gấp rút triển khai công tác di dân nhằm đưa dân thoát khỏi khu vực lồng bè, chòi canh, nuôi trồng thủy, hải sản; khu vực nhà yếu; khu vực ngập lụt ven sông; Khu vực sạt lở đất và có nguy cơ lũ quét và các khu vực khác…

Trong công tác di dời dân, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đặc biệt lưu ý các xã Nam Hải, Nam Hồng, Nam Hưng, Cồn Vành, Nam Phú, Đông Minh, Đông Long, Đông Trà, Đông Qúy, Cồn Đen, Thái Thượng, thị trấn Tiền Hải của hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải. Đây là những địa phương có số lượng người sống ở ngoài đê chính nhiều.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu, chủ động di chuyển dân đến nơi kiên cố an toàn. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố kiểm tra rà soát toàn bộ hệ thống đê sông, đê của sống, đê biển. Khi phát hiện thấy công trình không đảm bảo an toàn trong bão phải chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để tu bổ, củng cố ngay. Đồng thời thả phai dự phòng, phai băng két, cửa khẩu trên đê trước khi có bão vào; phân công cụ thể cán bộ và các lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê có các đoạn đê thấp có thể tràn và làm hư hỏng đột xuất, có ngay phương án xử lý, ứng cứu kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo CPV