Dự báo, trong sáng 16-7, khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai tiếp tục có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi mưa hơn 50mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai. Đặc biệt nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Nậm Nhùn, Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu); Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Ảng, Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên); Mường La, Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La); Sa Pa, Bát Xát, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu); Điện Biên, Điện Biên Đông, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên); Thuận Châu, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La); Văn Bàn, Bảo Yên, Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông
Ảnh minh họa:infonet.vietnamnet.vn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, do ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc nâng trục dần lên phía Bắc nên từ ngày 16 đến 19-7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 16-7:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, phía Bắc có nơi hơn 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi hơn 33 độ C.