Thứ năm,  24/06/2021

Chủ động phòng, chống dịch bệnh tại những nơi bị ảnh hưởng mưa bão

Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu ngành y tế các địa phương và các đơn vị trực thuộc tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sau bão và có kế hoạch khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Theo đó, chủ động triển khai các phương án khắc phục hậu quả do mưa bão, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa bão, lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ… Các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị, phương tiện và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa, bão gây ra.

Bộ Y tế cũng đề nghị người dân thực hiệt tốt các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh sau bão lụt: Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà-phòng. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất (được Bộ Y tế khuyến cáo) để khử trùng nước dùng để ăn uống và sinh hoạt. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ…

Theo Nhandan.vn