Thứ tư,  23/06/2021

Sẵn sàng ứng phó với mưa bão

LSO-Hiện là thời điểm thường xuyên có mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc ảnh hưởng đến việc đảm bảo giao thông thông suốt. Chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết xấu, Sở Giao thông Vận tải đã triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống lụt bão.
Khẩn trương thi công quốc lộ 4B đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Trong tháng 4 và tháng 5/2014, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Tại nhiều tuyến đường tỉnh, tình trạng đất đá sạt lở xảy ra đã khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn. Điển hình như: tỉnh lộ 243 Hữu Liên (Hữu Lũng) – Lân Cà (Bắc Sơn); tỉnh lộ 250 Đồng Mỏ – Hữu Kiên (Chi Lăng); 230B Pắc Luống – Tân Thanh (Văn Lãng)… nhiều đoạn ta luy âm, ta luy dương bị sạt lở, đất đá đổ ra đường gây mất an toàn giao thông. Ngay sau khi có thông báo, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ, khẩn trương đào đắp, giải phóng đất đá tràn ra đường, bố trí rọ đá gia cố tại những điểm sạt lở ta luy âm để thông đường, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đi lại. Nhờ đó, trong thời gian qua, nhiều tuyến đường bị ảnh hưởng do thời tiết xấu đã được xử lý kịp thời nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Đình Đại, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của Sở Giao thông Vận tải cho biết: trước mùa mưa bão chúng tôi đã kiện toàn ban và xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão năm 2014 phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cùng với đó, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đơn vị liên quan thành lập Ban Chỉ huy, mỗi đơn vị phải có phương án cụ thể, đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Sở chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiểm kê, tổng hợp vật tư, thiết bị dự phòng, kiểm tra tình hình khai thác, đảm bảo giao thông các công trình đường bộ để có phương án sửa chữa, gia cố trước khi mưa bão xảy ra. Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, các hạt, đội quản lý đường bộ đã chủ động tham mưu với ban chỉ đạo ký hợp đồng thuê xe, máy thi công với các doanh nghiệp đóng tại địa phương, sẵn sàng thi công trong mọi tình huống nếu phải huy động đảm bảo giao thông. Đến nay, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Lạng Sơn đã hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh huy động 23 máy xúc; 30 xe tải; hơn 450 m3 đá cùng các loại rầm, rọ, cọc tiêu… sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Xác định ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết thì công tác phòng ngừa cần phải được thực hiện đồng bộ, các hạt, đội giao thông đã rà soát những vị trí có nguy cơ sụt lún, trượt, ngập úng trên từng tuyến đường thông báo rộng rãi cho người dân trong khu vực và các phương tiện thường xuyên lưu thông qua đó biết được tình hình. Cùng với đó, đơn vị quản lý cũng xử lý các hư hỏng có nguy cơ bị lụt, bão đe dọa đối với công trình đang khai thác, đang xây dựng như khai thông dòng chảy, gia cố chân mái dốc nền đường, đảm bảo độ dốc thoát nước mặt đường, lề đường, ta luy… Cùng với đó, chế độ thường trực lụt bão được duy trì, đặc biệt đối với những ngày xảy ra mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của Sở bố trí trực 24/24 giờ, theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, tổng hợp, phân tích từ đó đề ra các giải pháp khẩn cấp ứng cứu, khắc phục đảm bảo giao thông, phân luồng giao thông.

Thi công công trình thoát nước tại huyện Văn Quan

Thời tiết luôn có những diễn biến bất thường, nhất là trong mùa mưa bão, chính vì vậy, công tác chuẩn bị càng được thực hiện sớm với các biện pháp cụ thể thì mức độ ảnh hưởng và thiệt hại sẽ càng giảm đáng kể. Tin rằng với những nỗ lực đó, ngành giao thông vận tải sẽ đảm bảo an toàn cho những tuyến đường và phương tiện được thông suốt trong mùa mưa bão năm nay.

HOÀNG VƯƠNG