Chủ nhật,  01/08/2021
Phòng chống dịch bệnh sau lũ:

Công việc cấp bách và vai trò chủ động của ngành y tế

LSO-Lũ đã bắt đầu rút, các cơ quan, đơn vị và người dân trong vùng lũ tạm gác lại các công việc thường nhật để tập trung khắc phục hậu quả sau bão lũ. Trong sự bề bộn của công việc, ngành y tế đã tập trung chỉ đạo y tế cơ sở hướng dẫn người dân làm sạch môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Cán bộ và nhân dân phường Chi Lăng dọn vệ sinh môi trường sau lũ

Buổi giao ban  đầu tuần của Trung tâm y tế thành phố Lạng Sơn diễn ra sớm hơn thường lệ và cũng kết thúc một cách nhanh gọn. Gác lại  những nội dung báo cáo thường lệ, lãnh đạo Trung tâm tập trung nghe báo cáo về tình hình thiệt hại của các cơ sở y tế, phường xã, phổ biến những công việc cấp bách của ngành trong công tác phòng dịch bệnh sau lũ. Với tinh thần khẩn trương, cán bộ các trạm y tế đã xuống kho vật tư của Trung tâm để lĩnh hóa chất, thuốc dự phòng, vật tư y tế về triển khai nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hoàng Thị Hiền, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết, theo quy định, các cơ số thuốc, vật tư y tế phòng chống thảm họa và dịch bệnh đã có sẵn trong kho của Trung tâm, bây giờ cấp phát về các phường và Đội y tế Dự phòng cùng cán bộ y tế các phường sẽ đến các khu dân cư hướng dẫn bà con dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Đợt lũ này, thành phố bị ảnh hưởng khá nặng nề, nhất là các khu vực như Khòn Lải, đường Nguyễn Du (phường Đông Kinh), khu chợ Giếng Vuông, đường Bắc Sơn ( phường Hoàng Văn Thụ), khu Bến Bắc (phường Tam Thanh) và 7 khu phố của phường Chi Lăng…với hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Với phương châm “nước rút đến đâu, làm vệ sinh nhà cửa đường phố đến đấy”, các khu dân cư đã chủ động rửa nhà, sân đường, thu dọn rác rưởi. Tuy vậy do nước rút về đêm, nên nhiều khu vực không kịp dọn dẹp; bùn đất, rác rưởi ngổn ngang. Có  mặt tại  khu dân cư Cửa Bắc- một khu dân cư ven sông, chúng tôi được chứng kiến người dân dọn dẹp từ nhà ra ngõ phố. Ông Trần Quang Hạnh, người dân ở khu cho biết, nước rút về đêm  nên cũng chỉ tranh thủ rửa và dọn trong nhà, còn ngoài ngõ phải đợi sáng. Nước rút hết chỉ còn trơ bùn và rác nên phải nạo vét rất vất vả.

Buổi sáng ngày đầu tuần, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Chi Lăng  đã có mặt để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và khu dân cư làm vệ sinh môi trường. Ông Hứa Văn Báu, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, toàn phường có 786 hộ dân, nhiều cơ quan, trường học trên địa bàn của 7/12 khối bị ảnh hưởng, trong đó có 262 hộ phải di dời, 84 người được cứu hộ khẩn cấp; thiệt hại về tài sản chưa thống kê được song không có thiệt hại về người. Công việc lớn nhất lúc này là vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh cho người dân, nên phường đã huy động gần 100 cán bộ nhân viên cơ quan, chiến sĩ công an, tự vệ cùng người dân dọn dẹp vệ sinh ở các khu dân cư, nhất là đường Trần Hưng Đạo và đường rẽ vào các khối phố.

Sự chủ động trong phòng chống dịch bệnh của ngành y tế đã được quán triệt thường xuyên và nằm trong kế hoạch của ngành. Vì vậy, tất cả các Trung tâm y tế đã sẵn sàng cung cấp thuốc men, hóa chất, vật tư y tế cho các vùng bị thiên tai; chỉ đạo các trạm xá xã cùng với Y tế dự phòng (YTDP) cấp huyện xuống hướng dẫn người dân. Bác sĩ Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình cho biết, ngay khi nước chưa rút, bà con đã được phổ biến cách rửa nền nhà, vật dụng, vệ sinh môi trường theo cách “nước rút đến đâu, môi trường sạch đến đấy”. Hầu hết vùng ngập lụt ở khu vực nông thôn, nên cách khử trùng bể nước ăn, nước giếng là quan trọng. Hiện nay Trung tâm vừa thống kê số hộ bị ảnh hưởng, vừa hướng dẫn bà con cách tiêu độc khử trùng. Tại Văn Lãng, do lũ ngập cả khu dân cư lẫn một phần của BV, nên khi nước rút Trung tâm y tế vừa huy động cán bộ nhân viên  vệ sinh khu BV, vừa cử cán bộ xuống các khu dân cư của thị trấn Na Sầm giúp đỡ bà con. Tại huyện Tràng Định, nước vẫn đang rút chậm, tại khu phố chợ Thất Khê và các xã lân cận, cán bộ các trạm y tế luôn có sự chủ động trong hướng dẫn người dân cách dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác, xác súc vật chết để tập trung tiêu hủy đúng cách; hướng dẫn bà con cách phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, bệnh về mắt…để bà con tự thực hiện.

Làm việc với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết, trong công tác phòng chống thảm họa thiên tai và chống dịch, mỗi huyện đã được cấp 300 kg và từ 10 ngàn – 20 ngàn viên CloraminB; cơ số thuốc dự phòng gồm kháng sinh, kháng khuẩn, thuốc bôi ngoài da, đau mắt, thuốc chữa bệnh tiêu hóa; các loại vật tư như máy phun hóa chất, các dụng cụ y tế…Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị chủ động xuất kho để dùng vào việc khắc phục hậu quả sau lũ; nếu thiếu, Trung tâm sẽ xuất cấp bổ sung.

Sự cần thiết trong lúc này là bà con phải làm tốt vệ sinh môi trường, không ăn thịt gia súc gia cầm chết, phải uống nước chín, hạn chế tiếp xúc với nước nhiễm bẩn, nhất là trẻ em để tránh bệnh ngoài da. Hướng dẫn cách khử trùng tiêu độc giếng nước, bể nước theo khuyến cáo của YTDP để có nước sạch dùng trong sinh hoạt.

MINH HỒNG