Chủ nhật,  13/06/2021
Thành phố Lạng Sơn:

Nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa bão

LSO-Cơn bão số 2 đổ bộ vào Lạng Sơn khiến địa bàn thành phố chịu thiệt hại nặng nề. Để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ lớn do bão gây ra, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân thành phố Lạng Sơn đang nỗ lực, khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau bão.
Người dân khối 2, phường Đông Kinh dọn vệ sinh đường phố sau bão

Theo báo cáo sơ bộ từ UBND thành phố Lạng Sơn, bão số 2 làm ngập úng 21 điểm, 2 nhà tạm bị đổ, hàng nghìn nhà dân bị ngập úng trong đó 1.200 căn nhà, ki ốt kinh doanh với gần 4.000 người phải di dời; khoảng 40 cây cối bị gãy đổ; 250 ha lúa và hoa màu chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng. Trên địa bàn không có thiệt hại về người và các công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên do mưa lớn khiến nước dâng cao làm ngập úng, ách tắc nhiều tuyến đường nội thị gây cản trở giao thông của người dân, trọng điểm là khu vực cầu chui đường Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Phai Vệ, Lê Lợi, Trần Đăng Ninh, Lý Thường Kiệt. Các địa bàn bị ảnh hưởng nhiều nhất là phường Tam Thanh, Hoàng Văn Thụ, Chi Lăng và xã Mai Pha. Theo ước tính, giá trị thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng.

Với phương châm “nước rút đến đâu khẩn trương khắc phục hậu quả ngay đến đó”, UBND thành phố Lạng Sơn đã phối gợp với ban, ngành chức năng tỉnh nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sau mưa bão. Thành phố đã kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 gây ra. Đồng thời báo cáo và đề xuất với UBND tỉnh có phương án khắc phục, hỗ trợ nhân dân để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Hiện tại thành phố tiếp tục huy động các lực lượng chức năng như ngành điện, nước khẩn trương xử lý các sự cố thiệt hại về đường điện, nước. Đến hết ngày 21/7 cơ bản các khu dân cư đã có điện và nước sạch cho người dân sinh hoạt. Các lực lượng thường trực của thành phố và các xã, phường tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, nắm tình hình và hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, toàn thành phố đã huy động trên 900 người tiếp cận các điểm bị ngập lụt để tuyên truyền, vận động người dân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả sau bão. Cơ quan y tế thành phố cũng tăng cường tổ chức kiểm tra, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nguồn nước để có nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân; chủ động phòng chống các bệnh, dịch truyền nhiễm nhất là tại các khu vực đã bị ngập lụt. UBND các phường ven sông Kỳ Cùng tích cực tuyên truyền và không cho người dân vớt củi trên sông. Ông Bùi Văn Côi – Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết thêm, với các hộ có nhà bị ngập úng, thành phố đã hỗ trợ gần 100 gói mì tôm đảm bảo không có hộ bị đói sau mưa bão; 2 hộ có nhà bị đổ cũng được UBND phường Tam Thanh và xã Mai Pha tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời. Với trên 250 ha lúa và hoa màu bị hại, trong thời gian gần nhất, thành phố sẽ thực hiện đúng chính sách hỗ trợ của tỉnh quy định đảm bảo để các hộ nông dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất đồng thời hướng dẫn người dân nhanh chóng chuyển đổi sang trồng loại cây khác để bù đắp thiệt hại. Hiện nay, các cơ quan tuyên truyền của thành phố cũng tăng cường thời lượng phát sóng các chương trình, thường xuyên thông báo trên hệ thống loa truyền thanh vận động người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh nhất là ở những vùng bị ngập úng.

Đến ngày 21/7, lượng rác thải, bùn đất còn tồn đọng trên địa bàn thành phố là rất lớn chủ yếu tại những khu vực chợ Giếng Vuông, chợ Đông Kinh, dọc tuyến đường Bắc Sơn… Vì thế, thành phố tích cực chỉ đạo ngành chức năng và đơn vị thu gom rác thải vận hành hết công suất, tăng ca, tăng giờ làm việc để thu gom rác thải ra khỏi địa bàn nhằm tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo các phường, ban quản lý chợ lập lại trật tự kinh doanh tại các khu vực chợ.

Về phía người dân, ngay khi nước rút đã nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồ đạc, quét dọn vệ sinh đường phố. Chị Nguyễn Thúy Hiền, Khối 2, phường Vĩnh Trại cho biết “Mưa bão làm nước ngập úng toàn bộ gian hàng kinh doanh (tầng 1) của gia đình tôi. Do chủ động chống bão nên khi nước dâng chúng tôi đã kịp thời thu dọn toàn bộ hàng hóa, đồ dùng sinh hoạt nên không thiệt hại gì nhiều. Nay nước đã rút hết, tất cả các thành viên trong gia đình tôi tiếp tục dọn dẹp, tu sửa lại nhà cửa và hàng quán kinh doanh. Hiện tại, mọi hoạt sinh hoạt, hoạt động kinh doanh của gia đình đã trở lại bình thường”

Người dân dọn vệ sinh sau bão

Theo lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn, tới đây, thành phố cũng triển khai các biện pháp vận động ủng hộ, quyên góp, hỗ trợ các gia đình, khu vực bị thiệt hại nặng do lũ để nhân dân khẩn trương, tích cực tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

HÀ MY