Thứ tư,  23/06/2021

Hà Giang gồng mình trong mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có mưa to đến rất to trên diện rộng. Nhiều địa phương trong tỉnh Hà Giang đã bị lũ lụt, sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con dân tộc thiểu số.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang: Tính đến 21 giờ ngày 21/7, tỉnh Hà Giang đã có 7 người chết, 1 người bị thương và thiệt hại ban đầu ước tính trên 15 tỷ đồng.

Trận mưa lớn kéo dài tại huyện vùng cao phía Tây Hoàng Su Phì đã gây sạt lở đất vùi lấp khiến 7 người chết, trong đó có 1 trẻ em. Khoảng 3 giờ ngày 21/7, tại đội 3 thôn Thiêng Rày thuộc xã Nàng Đôn, có 3 hộ gia đình bị sạt lở taluy dương làm sập nhà, trong đó có 2 nhà bị lấp 5 người (4 người lớn và 1 trẻ em) cùng toàn bộ tài sản trong nhà. Mưa lũ cũng làm sạt lở đất, vùi lấp 2 người tại lán công trường làm đường từ xã Hồ Thầu đi Nàng Đôn.

Thực hiện phương châm: “Cứu người trước, cứu tài sản sau”, sau gần một ngày nỗ lực tìm kiếm của trên 100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hoàng Su Phì cùng với các lực lượng tại chỗ, đến chiều ngày 21/7, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 7 nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại huyện Hoàng Su Phì. Không chỉ thiệt hại về người, mưa lũ còn làm sạt lở đất của nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã Thèn Chu Phìn, Nậm Ty, Pố Lồ, Đản Ván, Hồ Thầu…

Không chỉ thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại không nhỏ về tài sản của nhân dân. Tại huyện Quang Bình, mưa lũ đã làm cô lập 117 ngôi nhà; di dời khẩn cấp 125 ngôi nhà ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đặc biệt, 151 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Quang Bình đã bị ảnh hưởng do sạt lở đất.

Tại thành phố Hà Giang, mưa lớn kéo dài suốt từ đêm 19 đến tối ngày 21/7 đã gây ra ngập úng cục bộ tại các phường: Trần Phú, Minh Khai, Ngọc Đường và xã Phương Độ. Hàng chục hộ gia đình đã bị ngập úng nhà cửa; nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Giang đã bị ngập úng, đất đá tràn ra đường làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc việc đi lại của nhân dân. Mưa lớn cũng làm ngập úng nhiều diện tích lúa mùa mới cấy của xã Phương Độ, thành phố Hà Giang.

Đối với huyện vùng sâu Bắc Mê, mưa lớn đã làm sạt lở khối lượng lớn đất đá trên tuyến đường giao thông thuộc xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, khiến giao thông ách tắc; ngập úng hàng chục ha lúa mùa đang trong thời kỳ sinh trưởng của xã Minh Ngọc. Do mưa lớn kéo dài, nơi ở của một số hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cũng đang có nguy cơ bị sạt lở cao.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy huy Phòng chống lụt bão Giảm nhẹ thiên tai huyện Bắc Quang, tính đến 20 giờ ngày 21/7, hầu hết các xã vùng trũng như Vĩnh Tuy, Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tân Quang, Quang Minh, Tiên Kiều, Vô Điếm; Kim Ngọc, Đông Thành và Đồng Yên bị nước sông, suối dâng cao gây ngập úng cục bộ tại các thôn cũng như trục đường chính nối liền từ các xã với trung tâm huyện. Các xã vùng cao, vùng nguy cơ sạt lở, nước nguồn vẫn tiếp tục đổ về. Ước tính ban đầu toàn huyện Bắc Quang đã có 101 nhà bị ngập; gần 520 ha lúa và hoa mầu, gần 160 ha cam và 44 ha ao hồ bị ngập nước. Công trình đập tràn Khuổi Híp thuộc xã Liên Hiệp bị nước cuốn trôi; công trình thủy lợi phai Kếnh Trà, thuộc xã Vô Điếm bị vỡ; trên 500 hộ dân bị ngập phải di rời khẩn cấp đến nơi ở an toàn trong ngày 21/7.

Theo CPV