Thứ sáu,  23/07/2021

Thưởng nóng lái xe và kíp cứu hộ vụ cháy xe trong hầm đường bộ Hải Vân

Một nhân viên lái xe tải và kíp trực cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy đã được Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân thưởng nóng khi cứu hộ thành công vụ cháy xe khách trong hầm Hải Vân sáng  21-7.

Chiều 21-7, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) Nguyễn Đình Bách cho biết, để động viên kịp thời người lao động đơn vị này đã có quyết định thưởng nóng số tiền một triệu đồng cho nhân viên lái xe tải 43X-4121 của công ty đang lưu thông trong hầm khi phát hiện đã thực hiện trách nhiệm của mình kịp thời hướng dẫn người dân trên xe khách thoát hiểm và chữa cháy, đồng thời thưởng nóng cho kíp trực cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy năm triệu đồng.

Trước đó vào khoảng 9 giờ 24 phút sáng cùng ngày trong hầm đường bộ Hải Vân xảy ra vụ xe khách 29 chỗ biển kiểm soát 43S 9420 do tài xế Lê Thanh Tùng (37 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) điều khiển, di chuyển hướng Đà Nẵng – Huế, khi xe tới km 5+903 đã tự bốc cháy, trên xe bị cháy có 32 người trong đó có 5 trẻ em, 4 người già.

Ngọn lửa bắt đầu từ ghế tài xế. Ảnh: Tú Nguyên.

Ngay khi phát hiện xe cháy qua hệ thống camera, Trưởng ca phát lệnh chữa cháy cứu hộ, cứu nạn cấp độ 3A sau đó tăng cấp độ lên 3C, đóng hầm, điều động lực lượng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và các xe chữa cháy, xe cứu thương, xe cứu người tiếp cận hiện trường, đồng thời điện báo cho Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng và Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 tăng cường, điện báo Cục QLĐB III và Chi cục QLĐB III.1 qua số điện thoại đường dây nóng.

Nhờ sự chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho công tác cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy, HAMADECO cứu hộ được 95 người dân thoát hiểm trên 8 xe mắc kẹt gồm: 3 xe 29 chỗ, trong đó có xe bị cháy là 32 người, 4 xe 7 chỗ, 1 xe 4 chỗ.

Theo chủ xe khách Đặng Xuân Thành (46 tuổi, trú phường Tam Thuận, quậnThanh Khê, TP Đà Nẵng) cho hay, khi xe vừa vào Hầm đường bộ Hải Vân được 1 km từ phía Đà Nẵng thì ông Thành phát hiện lửa bốc lên từ khu vực tài xế. Lúc này, ông Thành yêu cầu tài xế Tùng dừng xe và dùng bình chữa cháy cầm tay trên xe nhưng không thể dập lửa. Ông Thành nhảy ra ngoài chạy đến hệ thống chữa cháy trong đường hầm kéo dây, đập vỡ cửa gương của tài xế để phun nước dập lửa.

Phát hiện vụ cháy qua camera, Hamadeco đã kịp thời triển khai phương tiện chữa cháy, khống chế ngọn lửa và đưa xe cứu hộ kéo xe khách bị nạn ra khỏi hầm, thông xe qua hầm sau 40 phút.

Theo Nhandan.vn