Thứ hai,  14/06/2021

Toàn tỉnh cơ bản hoàn thành dọn vệ sinh sau bão

LSO-Ngay sau khi cơn bão số 2 đi qua, công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường đã được các ngành, cơ quan chức năng, địa phương và nhân dân nhanh chóng vào cuộc, đảm bảo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó. Qua đó, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Cơn bão số 2 đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, cây xanh, công trình cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, sản xuất, môi trường… trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Lạng Sơn và các huyện Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, Chi Lăng. Để sớm khắc phục hậu quả do bão gây ra và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn, UBND tỉnh đã ra Thông báo 711 về việc khẩn trương khắc phục hậu quả của cơn bão số 2, trong đó có nội dung tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên toàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, hội đoàn thể, lực lượng vũ trang và đơn vị làm dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, phối hợp cùng với nhân dân huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện hiện có, khẩn trương ra quân thực hiện tổng vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, quét dọn đường phố,  các khu vực dân cư; đặc biệt là các khu vực họp chợ, trường học, bệnh viện, khu vực bị ngập úng…đảm bảo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó.

Sau trận lũ, khắp nơi vẫn còn cảnh ngổn ngang, cây cối ngả rạp mặt đường. Tại thành phố Lạng Sơn, ở các điểm ngập nặng, lượng rác thải, bùn đất còn tồn đọng là rất lớn, chủ yếu tại khu vực chợ Giếng Vuông, chợ Đông Kinh, dọc tuyến đường Bắc Sơn… Do đó, thành phố tích cực chỉ đạo ngành chức năng và đơn vị thu gom rác thải vận hành hết công suất, tăng ca, tăng giờ làm việc để thu gom rác thải ra khỏi địa bàn nhằm tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo báo cáo của UBND thành phố Lạng Sơn, đến ngày 22/7, toàn thành phố đã huy động gần 1.000 người tiếp cận các điểm bị ngập lụt để tuyên truyền, vận động người dân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả sau bão. Hiện nay, các cơ quan tuyên truyền của thành phố cũng tăng cường thời lượng phát sóng các chương trình, thường xuyên thông báo trên hệ thống loa truyền thanh vận động người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh nhất là ở những vùng bị ngập úng. Ông Đặng Văn Sỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng chia sẻ: công ty đã bắt đầu dọn dẹp ngay sau khi nước rút mới kịp, chứ không để dồn lại sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Công ty đã huy động 100% phương tiện, nhân lực, tổ chức tăng ca, kíp trực để thu gom, vận chuyển rác thải với thời gian 24/24 giờ trong ngày. Nhiều công nhân còn mệt nhoài sau một đêm thức trắng với cơn bão vẫn rất nhiệt tình với công việc của mình. Làm việc không tính thời gian với cường độ cao và khối lượng công việc khổng lồ, những công nhân này chỉ mong sao dọn sạch phố phường sau một ngày đêm bị bão quần. Mặc dù nhiều nhân công có gia đình cũng bị thiệt hại trong bão, nhưng họ vẫn dồn sức cho công việc của mình để sớm trả lại môi trường trong sạch cho đường phố.

Còn tại huyện Lộc Bình ngay khi nước bắt đầu xuống, UBND huyện đã chỉ đạo Hợp tác xã Tiến Đạt, huy động 100%  phương tiện cơ giới và tất cả lực lượng công nhân khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải rồi tập kết vận chuyển về bãi rác để xử lý. Tham gia vệ sinh ở các tuyến đường chính, khu vực thị trấn, các điểm bị ngập úng còn có hàng trăm người dân quét rác, dọn bùn non để sớm trả lại môi trường trong sạch cho địa bàn. Bà Lưu Thị Năm, công nhân Hợp tác xã Tiến Đạt cho hay: “Ngay sau khi bão dứt, đơn vị đã cho ra quân trên 30 công nhân cùng các xe cơ giới thu gom rác thải. Nếu như trung bình ở thị trấn Lộc Bình thu gom 2 xe rác (xe 3,5 tấn) thì trong 2 ngày 21, 22/7, lượng rác tăng hơn gấp đôi (từ 4-5 xe rác). Hiện tại lực lượng công nhân viên vệ sinh môi trường của huyện vẫn đang làm việc không có thời gian ngơi nghỉ, tập trung dọn dẹp vệ sinh cả ngày lẫn đêm để đảm bảo môi trường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Được biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão, hiện sở Tài nguyên và Môi trường đã và đang phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra, hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước; rà soát, đánh giá mức độ hư hỏng, khả năng gây ô nhiễm môi trương của các bãi xử lý rác thải, các điểm tập kết, nhất là ở những điểm có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước và không khí để có biện pháp khắc phục kịp thời. Theo đánh giá chưa đầy đủ của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến sáng 22/7, 11/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều tổ chức các hoạt động thu dọn rác thải, nạo vét khơi thông cống rãnh ở những điểm bị ngập lụt với khối lượng rác thải gấp 3- 5 lần ngày thường. Nhờ vậy, đến nay các tuyến đường chính, khu dân cư trung tâm thành phố, thị trấn cũng như các tuyến đường vùng ven đã được thu dọn cơ bản sạch sẽ, dần trả lại cảnh quan như thường ngày cho các địa bàn.

XUÂN HƯƠNG