Thứ hai,  14/06/2021

Huyện biên giới Đình Lập còn 5 xã bị cô lập sau cơn bão số 2

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn huyện biên giới Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã bị thiệt hại nhiều về nhà cửa, hoa màu… đặc biệt đến thời điểm này toàn huyện vẫn còn 5 xã bị cô lập do các tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Nông Văn Tuấn, Chủ tịch UBDN huyện Đình Lập cho biết: Trong những ngày qua, lãnh đạo huyện đã đi kiểm tra; chỉ đạo và đôn đốc các xã khẩn trương khắc phục những thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn 5 xã: Đông Thắng, Lâm Ca, Thái Bình, Bắc Xa và Bính Xá bị cô lập hoàn toàn do các tuyến đường giao thông vào các xã này bị sạt lở. Do kinh phí không có nên hiện tại huyện mới chỉ tập trung ưu tiên san lấp, mở đường vào xã biên giới Bắc Xa, các xã còn lại, người dân phải lội bộ để qua những điểm sạt lở.

Đình Lập là một huyện miền núi, đường sá đi lại khó khăn nên khi gặp thiên tai, việc cung cấp thông tin và tổ chức kiểm tra, khắc phục tại các xã gặp nhiều khó khăn do một số xã giao thông bị chia cắt; cùng với đó, là khó khăn về kinh phí đầu tư sửa chữa các công cơ sở hạ tầng như trường học, giao thông, thủy lợi nên huyện rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương.

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Đình Lập đã có 25 nhà bị hư hại, trong đó có 12 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 4 phòng học bị sập đổ và tốc mái; 3 hồ chứa, đập dâng bị hư hỏng; có gần 200 ha lúa, hoa màu bị ngập, trong đó có khoảng gần 40 ha bị mất trắng và bị gẫy, đổ khoảng trên 40 ha rừng trồng thông, keo, hồi và chè. Đối với hệ thống giao thông, toàn huyện có gần 100 điểm sạt lở với khối lượng đất đá khoảng 7.000 mét khối, trong đó đường tuần tra biên giới bị sạt 19 điểm với khối lượng trên 2.000 mét khối; có 7 cầu kiên cố bị hư hỏng, trong đó có 3 chiếu cầu bị lũ cuốn trôi.

Trước những thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra, hiện UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại. Đến nay các gia đình bị tốc mái, hư hỏng nhẹ đã tự khắc phục xong, các hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn đã được bố trí chỗ ở tạm thời và đang tiến hành dựng lại nhà mới….

Theo Dangcongsan.vn