Thứ bảy,  19/06/2021

Tặng tủ thuốc cho ngư dân Đà Nẵng đánh bắt xa bờ

Tiếp tục Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”, sáng 24-7 tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã tới thăm và trao 253 tủ thuốc cùng dụng cụ cấp cứu ban đầu cho Nghiệp đoàn nghề cá TP Đà Nẵng và ngư dân Đà Nẵng.

Cũng dịp này, Bộ Y tế sẽ trao cho ngư dân Quảng Bình 135 tủ, Hà Tĩnh 157 tủ thuốc cùng loại.

Đây là món quà rất có ý nghĩa nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe ngư dân trên biển, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Phát biểu với đông đảo ngư dân Đà Nẵng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời thăm hỏi, động viên đến bà con ngư dân, chúc bà con vững vàng can trường bám biển, để phát triển kinh tế và giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Món quà tuy nhỏ nhưng mang một ý nghĩa lớn, để bà con ngư dân có thể tự sơ cứu, chăm sóc sức khoẻ trên biển khi không tiếp cận được với các cơ sở y tế và cũng góp phần đẩy nhanh thực hiện chỉ tiêu của Chính phủ đề ra là đến năm 2020, 100% ngư dân trên các tàu biển và nhà dân có kiến thức tự bảo vệ sức khoẻ và biết kêu gọi trợ giúp khi có tình huống cấp cứu. Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế địa phương động viên bà con ngư dân trang bị đầy đủ các danh mục thuốc theo quy định cho tủ thuốc trên tàu trước khi xuất bến.

Ngư dân Nguyễn Văn Dưỡng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, là chủ tàu cá ĐNA 90598, thường xuyên đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tàu chúng tôi được trao tặng một tủ thuốc với đầy đủ dụng cụ sơ, cấp cứu ban đầu này. Trước đây, trên tàu chúng tôi chỉ có tủ thuốc nhỏ, mỗi lần đi biển thì mua lấy một ít thuốc, chủ yếu là thuốc đau đầu, đau bụng, cảm cúm. Nay có tủ thuốc này, hơn 10 lao động trên tàu sẽ chủ động, yên tâm, phấn chấn mỗi lần xuất bến, ra khơi”.

Niềm vui của ngư dân Đặng Ngọc Cường.

Còn ngư dân trẻ Đặng Ngọc Cường, trú phường Nại Hiên Đông, chia sẻ: “Đối với ngư dân, đây là sự động viên lớn về tinh thần. Chúng tôi mong sớm tiếp cận được nguồn vốn đóng tàu sắt để được dũng cảm vươn khơi, thẳng tiến ngư trường truyền thống Hoàng Sa để làm giàu và để bảo vệ ngư trường Việt Nam”.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có 31,1% trung tâm y tế thuộc các huyện đảo chưa có cơ sở riêng; 33,5% trạm y tế cần xây mới; hơn 50% trạm y tế xã đảo không có bác sĩ; 80% tổng số hộ gia đình khu vực biển, đảo cần khám, chữa bệnh. Đảm nhiệm công tác y tế hiện nay, chủ yếu do lực lượng quân dân y thực hiện, nhưng lực lượng mỏng, chưa có các đội cơ động cấp cứu vận chuyển chuyên nghiệp, trang thiết bị và thuốc thiết yếu còn hạn chế.

Cũng tại buổi lễ trao tặng tủ thuốc này, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn về hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích trên biển cho tàu có 7 đến 15 ngư dân.

Theo Nhandan.vn