Thứ ba,  22/06/2021

Thiết thực quan tâm chăm sóc người có công

LSO-Đền ơn đáp nghĩa người có công với cách mạng lâu nay đã trở thành nghĩa cử cao đẹp mà các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh quan tâm đặc biệt. Những việc làm thiết thực, cụ thể đã được triển khai thực hiện nhằm tri ân đối với các thế hệ cha anh đi trước và phần nào làm vơi dịu nỗi đau do chiến tranh để lại trong các gia đình người có công.
Khám chữa bệnh cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Hiện toàn tỉnh có hồ sơ quản lý trên 42.400 đối tượng người có công. Các cấp, ngành chức năng của tỉnh duy trì việc chi trả trợ cấp hằng tháng cho gần 5.000 người với kinh phí 115 tỷ đồng/năm. Số lượt người được hưởng trợ cấp một lần hằng năm khoảng 6.000 lượt người với kinh phí gần 15 tỷ đồng/năm. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh huy động trên 1,1 tỷ đồng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây tặng 4 nhà tình nghĩa, hỗ trợ xây mới 3 nhà; sửa chữa, nâng cấp 12 nhà dột nát cho người có công. Đồng thời tặng 16 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách. Đến nay, tỷ lệ hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân nơi cư trú toàn tỉnh là 98,8%. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh thực hiện chuyển quà tặng của Chủ tịch nước đến hơn 7.720 đối tượng chính sách người có công với kinh phí gần 1,6 tỷ đồng; chuyển trên 7.700 suất quà của UBND tỉnh với kinh phí trên 2,5 tỷ đồng; cấp 165 thẻ BHYT cho các đối tượng cựu chiến binh; trợ cấp mai táng phí 1 lần cho hơn 200 thân nhân người có công với cách mạng từ trần; trợ cấp ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con thương binh, liệt sĩ với kinh phí trên 150 triệu đồng; ra quyết định cho hơn 2.000 thân nhân hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Đồng thời thực hiện điều dưỡng cho người có công với 528 đối tượng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng…Bà Trương Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết: đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng đã trở thành phong trào khá sâu rộng, thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Thông qua các hoạt động thiết thực, mọi người được bày tỏ lòng tri ân của mình đối với người có công, giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ cha anh và tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

Đặc biệt, trong những ngày tháng 7 lịch sử này, toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động. Theo đó, Sở LĐTB&XH tham mưu thành lập 11 đoàn của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh đi thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Chú trọng triển khai thực hiện tổng rà soát người có công theo kế hoạch số 36 của UBND tỉnh để kịp thời tuyên truyền cho người dân chủ trương, chính sách cho người có công của Đảng, Nhà nước, kịp thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp, đảm bảo những người có công được hưởng đầy đủ quyền lợi. Đây là lần đầu tiên kể từ sau khi có Pháp lệnh người có công, Lạng Sơn thực hiện tổng rà soát người có công trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, chú trọng thực hiện nghiêm túc, kịp thời Nghị định 31 của Chính phủ về chế độ ưu đãi với người có công. Cùng với đó, tổ chức lễ dâng hương tại Tượng đài lưu niệm Hồ Chí Minh, tượng đài liệt sĩ Hoàng Văn Thụ và viếng Nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch đưa người có công tiêu biểu đi thăm chiến trường xưa; duyệt trợ cấp kinh phí ăn thêm ngày lễ, tết cho thương binh nặng. Đồng thời vận động tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2014.

Có thể nói, công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh đã khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống, đạo lý tốt đẹp và sự chung sức của cả hệ thống chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc người có công, đảm bảo tất cả gia đình người có công được cải thiện nhà ở; tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình người có công tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống… Qua đó, giữ vững 100% xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; duy trì 99% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân nơi cư trú.

THANH HÒA